Ashwagandha là gì? Ashwagandha có những tác dụng gì với sức khỏe?

Ashwagandha

Ashwagandha là gì? Đây chính là cây nhân sâm Ấn Độ. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại thảo dược trong y học Ấn Độ để điều trị một số loại bệnh. Chúng ta sẽ khám phá chi tiết về tác dụng của Ashwaganda ngay sau đây.

Ashwagandha là gì?

Ashwagandha là một loại dược liệu cổ xưa. Nó được phân loại là một chất thích nghi, có nghĩa là nó có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng. Ashwagandha cũng cung cấp nhiều lợi ích khác cho cơ thể và não của bạn. Ví dụ, nó có thể tăng cường chức năng não, giảm lượng đường và cortisol trong máu, và giúp chống lại các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Tên thực vật của nó là Withania somnifera. Nó còn được biết đến bởi một số tên khác như nhân sâm Ấn Độ và anh đào mùa đông.

Cây ashwagandha là một loại cây bụi nhỏ có hoa màu vàng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Bắc Phi. Chiết xuất hoặc bột từ rễ hoặc lá của cây được sử dụng để điều trị nhiều bệnh tật khác nhau.

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn về loại thảo dược này. Từ đó, bạn sẽ biết tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược. Ví dụ như các viên uống tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng sinh lý,…

Tác dụng của Ashwagandha

Ashwagandha có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó được ứng dụng để hỗ trợ điều trị một số bệnh tật. Dưới đây là những tác dụng của Ashwagandha được coi là nổi bật nhất.

Là dược liệu chữa bệnh

Ashwagandha là một trong những thảo dược quan trọng nhất ở Ayurveda. Nó chính là một dạng thuốc thay thế dựa trên các nguyên tắc chữa bệnh tự nhiên của Ấn Độ. Nó đã được sử dụng trong hơn 3.000 năm để trước. Mục đích của nó là giúp giảm căng thẳng, tăng mức năng lượng và cải thiện sự tập trung.

Tác dụng của nó đối với sức khỏe có thể dựa trên nồng độ withanolide cao. Chất này đã được chứng minh là chống viêm và chống lại sự phát triển khối u.

Ashwagandha có thể làm giảm lượng đường trong máu

Trong một số nghiên cứu, ashwagandha đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy nó làm tăng tiết insulin và cải thiện độ nhạy insulin trong các tế bào cơ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở người cho biết nó có thể làm giảm lượng đường trong máu ở cả người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở những người bị tâm thần phân liệt, những người được điều trị bằng ashwagandha đã giảm mức đường huyết lúc đói trung bình là 13,5 mg / dL, so với 4,5 mg / dL ở những người dùng giả dược.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu nhỏ ở 6 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, bổ sung ashwagandha trong 30 ngày làm giảm mức đường huyết lúc đói.

Có đặc tính chống ung thư

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng withaferin, một hợp chất trong ashwagandha, giúp gây ra apoptosis. Nó có tác dụng giết chết các tế bào ung thư. Nó cũng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư mới theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, withaferin được cho là thúc đẩy sự hình thành các loài oxy phản ứng (ROS) bên trong tế bào ung thư, phá vỡ chức năng của chúng. Thứ hai, nó có thể làm cho các tế bào ung thư trở nên kém kháng apoptosis.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp điều trị một số loại ung thư. Ví dụ như ung thư vú, phổi, ruột kết, não và buồng trứng.

Trong một nghiên cứu, những con chuột có khối u buồng trứng được điều trị bằng withaferin đơn thuần hoặc kết hợp với một loại thuốc chống ung thư. Kết quả cho thấy giảm 70% 80% trong sự phát triển khối u. Việc điều trị cũng ngăn ngừa sự lây lan của ung thư sang các cơ quan khác.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy ashwagandha có tác dụng tương tự ở người. Nhưng kết quả nghiên cứu rất đáng quan tâm.

Có thể làm giảm mức cortisol

Cortisol được biết đến như một loại hormone căng thẳng. Nó do tuyến thượng thận giải phóng nó để đáp ứng với căng thẳng. Nó cũng sinh ra khi lượng đường trong máu xuống quá thấp.

Thật không may, trong một số trường hợp, nồng độ cortisol có thể trở nên tăng cao mãn tính. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và tăng tích trữ chất béo ở bụng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ashwagandha có thể giúp giảm mức cortisol.

Trong một nghiên cứu ở những người trưởng thành bị căng thẳng kinh niên, những người bổ sung ashwagandha đã giảm đáng kể lượng cortisol so với nhóm đối chứng. Những người dùng liều cao nhất giảm trung bình 30%.

Ashwagandha có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Ashwagandha có lẽ được biết đến nhiều nhất với khả năng giảm căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng nó ngăn chặn căng thẳng bằng cách điều chỉnh tín hiệu hóa học trong hệ thần kinh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên người có kiểm soát đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm các triệu chứng ở những người bị căng thẳng và rối loạn lo âu.

Một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở 64 người bị căng thẳng mãn tính đã được thực hiện. Những người trong nhóm được bổ sung ashwagandha đã báo cáo giảm 69% tình trạng lo lắng và mất ngủ. Trong khi đó, nhóm sử dụng dược giả chỉ giảm có 11%.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 6 tuần, 88% những người dùng ashwagandha báo cáo giảm lo lắng. Trong khi chỉ có 50% những người dùng giả dược.

Làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Mặc dù nó chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy ashwagandha có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm.

Đã có một nghiên cứu kéo dài 60 ngày có kiểm soát ở 64 người lớn bị căng thẳng. Họ được cho dùng 600 mg chiết xuất ashwagandha nồng độ cao mỗi ngày. Kết quả báo cáo giảm 79% chứng trầm cảm nặng, trong khi nhóm dùng giả dược báo cáo tăng 10%.

Tuy nhiên, chỉ một trong số những người tham gia nghiên cứu này có tiền sử trầm cảm. Vì lý do này, sự liên quan của kết quả là không rõ ràng.

Có thể tăng cường testosterone và tăng khả năng sinh sản ở nam giới

Bổ sung Ashwagandha có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với mức độ testosterone và sức khỏe sinh sản. Trong một nghiên cứu ở 75 người đàn ông vô sinh, nhóm được điều trị bằng ashwagandha cho thấy số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng tăng lên. Hơn nữa, việc điều trị đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức testosterone. Vì vậy mà, nó được sử dụng nhiều trong các loại thuốc tăng sinh lý có nguồn gốc thảo dược.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng nhóm dùng loại thảo mộc này đã tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông nhận được ashwagandha vì căng thẳng có mức độ chống oxy hóa cao hơn và chất lượng tinh trùng tốt hơn. Sau 3 tháng điều trị, 14% bạn tình của nam giới đã có thai.

Tăng khối lượng cơ và sức mạnh

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ashwagandha có thể cải thiện thành phần cơ thể và tăng sức mạnh.

Trong một nghiên cứu để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả cho ashwagandha. Những người đàn ông khỏe mạnh dùng 750–1,250 mg rễ cây này nghiền thành bột mỗi ngày đã đạt được sức mạnh cơ bắp sau 30 ngày.

Trong một nghiên cứu khác, những người dùng ashwagandha đã tăng đáng kể sức mạnh và kích thước cơ bắp. Nó cũng làm giảm hơn gấp đôi tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của họ, so với nhóm dùng giả dược.

Có thể giảm viêm

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng ashwagandha giúp giảm viêm.

Các nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng nó làm tăng hoạt động của các tế bào giết người tự nhiên. Đó là các tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng và giúp bạn khỏe mạnh.

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm. Chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP). Dấu hiệu này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, trung bình mỗi nhóm dùng 250 mg chiết xuất ashwagandha tiêu chuẩn đã giảm 36% CRP, so với mức giảm 6% ở nhóm giả dược.

Có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính

Ngoài tác dụng chống viêm, ashwagandha có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và chất béo trung tính.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nó làm giảm đáng kể mức các chất béo trong máu này.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nó làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính lần lượt là 53% và gần 45%.

Trong khi các nghiên cứu có đối chứng trên người đã báo cáo kết quả ít ấn tượng hơn, họ đã quan sát thấy một số cải thiện ấn tượng ở những điểm đánh dấu này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 60 ngày ở người lớn bị căng thẳng mãn tính, nhóm dùng liều lượng cao nhất của chiết xuất ashwagandha tiêu chuẩn hóa đã giảm 17% cholesterol LDL (xấu) và giảm trung bình 11% triglyceride.

Có thể cải thiện chức năng não, bao gồm cả trí nhớ

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy ashwagandha có thể giảm thiểu các vấn đề về trí nhớ và chức năng não do chấn thương hoặc bệnh tật.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó thúc đẩy hoạt động chống oxy hóa bảo vệ tế bào thần kinh khỏi các gốc tự do có hại.

Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc chứng động kinh được điều trị bằng ashwagandha đã gần như cải thiện hoàn toàn chứng suy giảm trí nhớ về không gian. Điều này có thể do giảm stress oxy hóa.

Mặc dù ashwagandha theo truyền thống đã được sử dụng để tăng cường trí nhớ trong y học Ayurveda, nhưng chỉ có một lượng nhỏ nghiên cứu của con người được thực hiện trong lĩnh vực này.

Trong một nghiên cứu có đối chứng, những người đàn ông khỏe mạnh uống 500 mg chiết xuất tiêu chuẩn hóa hàng ngày đã báo cáo những cải thiện đáng kể về thời gian phản ứng và hiệu suất nhiệm vụ của họ, so với những người đàn ông dùng giả dược.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần khác ở 50 người trưởng thành đã được thực hiện. Những người tham gia được cho thấy uống 300 mg chiết xuất rễ cây ashwagandha hai lần mỗi ngày. Kết quả cho thấy nó giúp cải thiện đáng kể trí nhớ chung, hiệu suất công việc và sự chú ý.

An toàn cho hầu hết mọi người và phổ biến rộng rãi

Ashwagandha là một chất bổ sung an toàn cho hầu hết mọi người. Mặc dù, tác dụng của Ashwagandha lâu dài của nó vẫn chưa được biết.

Tuy nhiên, một số người không nên dùng, bao gồm phụ nữ mang thai và cho con bú.

Những người mắc bệnh tự miễn dịch cũng nên tránh ashwagandha trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phép. Bao gồm những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lupus, viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, những người đang điều trị bệnh tuyến giáp nên cẩn thận khi dùng ashwagandha. Bởi vì nó có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp ở một số người.

Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và huyết áp. Do đó, liều lượng thuốc có thể cần được điều chỉnh nếu bạn dùng nó.

Liều lượng khuyến cáo của ashwagandha phụ thuộc vào loại bổ sung. Chất chiết xuất có hiệu quả hơn so với rễ hoặc bột lá cây tần bì thô. Hãy nhớ làm theo hướng dẫn trên nhãn.

Chiết xuất rễ tiêu chuẩn hóa thường được dùng dưới dạng viên nang. Hàm lượng sử dụng khoảng 450–500 mg một hoặc hai lần mỗi ngày.

Nó được cung cấp bởi một số nhà sản xuất bổ sung và có sẵn từ các nhà bán lẻ khác nhau. Bao gồm cả cửa hàng thực phẩm sức khỏe và cửa hàng vitamin.

Kết luận

Ashwagandha là một loại dược thảo cổ xưa với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nó có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng, giúp chống trầm cảm, tăng cường khả năng sinh sản và testosterone ở nam giới. Thậm chí, nó còn giúp tăng cường chức năng não.

Bổ sung ashwagandha có thể là một cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *