Ngực không cân đối có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Ngực mất cân đối

Nhiều phụ nữ gặp tình trạng ngực không cân đối gây cho họ những lo lắng nhất định. Liệu tình trạng này có gây cho sức khỏe những lo ngại nào không? Chúng ta cùng thảo luận vấn đề này chi tiết hơn trong bài viết này.

Hầu hết các bộ ngực của phụ nữ có kích thước, hình dạng và vị trí hơi khác nhau. Ngực hoặc núm vú không đều thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Tuy nhiên, mô vú hoặc mật độ vú không đồng đều đáng kể có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Chụp X-quang tuyến vú thường xuyên có thể kiểm tra những bất thường hoặc thay đổi trong mô vú.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân và chẩn đoán ngực không cân đối. Chúng ta sẽ xem xét, trường hợp nào là là bình thường và khi nào cần đến gặp bác sĩ. Chúng ta cũng thảo luận về các kết quả chụp quang tuyến vú liên quan đến ngực không cân đối và ý nghĩa của chúng.

Ngực không cân đối có bình thường không?

Trong hầu hết các trường hợp, ngực không cân đối là hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, hai bên của toàn bộ cơ thể có thể hơi khác nhau. Trường hợp này còn được gọi là ngực bên to bên nhỏ.

Nếu nhận thấy sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của một bên vú, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Sự khác biệt đáng kể về kích thước hoặc hình dạng giữa các vú ít phổ biến hơn. Điều này không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề y tế, nhưng bác sĩ có thể tư vấn về điều này.

Ngực mất cân đối có phải là dấu hiệu của ung thư không?

Ngực không đều thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải chụp nhũ ảnh thường xuyên để đảm bảo rằng bất kỳ bất thường nào ở vú được phát hiện sớm.

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy phụ nữ có kích thước ngực thay đổi hơn 20% có thể có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú đều nên được bác sĩ kiểm tra. Những thay đổi cần lưu ý bao gồm:

 • khối u trong hoặc xung quanh vú
 • cục u dưới cánh tay
 • mô cảm thấy dày hoặc chắc gần vú hoặc dưới cánh tay
 • sự thay đổi về kích thước hoặc hình dạng của vú
 • thay đổi đối với núm vú, chẳng hạn như nó bắt đầu hướng vào trong
 • chất lỏng hoặc tiết dịch từ núm vú
 • da đỏ, ngứa hoặc có vảy xung quanh vú
 • da có má lúm đồng tiền

Kết quả chụp nhũ ảnh

Chụp quang tuyến vú là một hình thức chụp X-quang vú, có thể kiểm tra bất kỳ bất thường nào, bao gồm cả các khối u.

Chụp X-quang tuyến vú có thể cho thấy hai vú có mật độ khác nhau. Điều này được gọi là bất đối xứng vú hoặc không đối xứng tiêu điểm. Không đối xứng tiêu điểm không phải lúc nào cũng có nghĩa là ngực trông hoặc cảm thấy khác biệt.

Mặc dù mô vú dày đặc thường khỏe mạnh như mô vú ít đặc hơn, nhưng kết quả chụp X-quang tuyến vú có thể cho thấy nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn một chút.

Nếu tình trạng bất đối xứng của vú là mới hoặc thay đổi, nó được gọi là bất đối xứng đang phát triển. Nếu một cuộc kiểm tra nhũ ảnh xác định sự phát triển không đối xứng, có 12,8% khả năng người đó sẽ phát triển ung thư vú.

Các nguyên nhân khác có thể dẫn đến kết quả chụp X quang vú mật độ không đối xứng bao gồm:

 • sự thay đổi bình thường trong thành phần của chất béo và mô sợi trong vú
 • u nang ở một bên vú
 • xơ hóa hoặc một lượng lớn mô xơ

Nguyên nhân của ngực không cân đối

Trong giai đoạn dậy thì, ngực trái và phải thường phát triển với tốc độ hơi khác nhau. Ngực có thể không đối xứng cho đến khi chúng phát triển xong. Chúng cũng có thể vẫn có hình dạng và kích thước khác nhau trong suốt cuộc đời của một người.

Những thay đổi về nội tiết tố có thể khiến một hoặc cả hai bên vú thay đổi vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của một người. Ví dụ:

 • tại các thời điểm cụ thể trong chu kỳ kinh nguyệt
 • trong hoặc gần thời kỳ mãn kinh
 • trong khi mang thai hoặc cho con bú
 • khi sử dụng một biện pháp tránh thai nội tiết tố, chẳng hạn như kiểm soát sinh đẻ

Những bộ ngực thay đổi kích thước hoặc hình dạng do nội tiết tố thường trở lại bình thường. Sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể khiến ngực bị vón cục hoặc mất chất béo và mô. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể xảy ra.

Một số tình trạng cơ bản có thể ảnh hưởng đến kích thước và hình dạng ngực bao gồm:

 • Vú hình ống: Còn được gọi là thiểu sản vú, vú hình ống có thể phát triển ở một hoặc cả hai vú trong tuổi dậy thì.
 • Amastia hoặc amazia: Một tình trạng gây ra các vấn đề trong sự phát triển của mô vú, quầng vú hoặc núm vú.
 • Hội chứng Ba Lan: Trường hợp cơ ngực không phát triển đúng cách, có thể ảnh hưởng đến vú ở một bên của cơ thể.

Kiểm tra thêm

Bất kỳ ai trải qua sự phát triển không đối xứng nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm thêm. Các xét nghiệm có thể sẽ bao gồm một lần chụp X-quang tuyến vú khác để kiểm tra kỹ lưỡng cả hai vú. Kiểm tra siêu âm là một xét nghiệm bổ sung để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư vú.

Bác sĩ có thể muốn theo dõi các xét nghiệm này bằng sinh thiết. Mô từ vú sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra xem nó có chứa tế bào ung thư hay không. Mẫu mô thường được lấy ra bằng kim nhỏ.

Kết luận

Vú có kích thước hơi khác nhau không gây nguy cơ ung thư vú cao hơn. Nếu ngực có kích thước khác nhau đáng kể, điều này có thể làm tăng nguy cơ.

Ngực không cân đối là một thuật ngữ y tế dùng để chỉ những bộ ngực có mật độ khác nhau. Đây có thể là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên bắt đầu nói chuyện với bác sĩ của họ về việc tầm soát ung thư vú từ 40 tuổi.

Họ khuyến khích những người có nguy cơ trung bình nên tầm soát định kỳ từ 50–74 tuổi, nhưng tầm soát có thể bắt đầu sớm hơn đối với những người có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố làm tăng rủi ro là:

 • có những thay đổi di truyền trong gen có liên quan, chẳng hạn như gene BRCA
 • có tiền sử tổn thương vú hoặc ung thư vú trước đây
 • có tiền sử phơi nhiễm phóng xạ ở vùng ngực thời thơ ấu.

Bất kỳ ai gặp những thay đổi bất thường ở vú đều nên đến gặp bác sĩ để khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *