Công dụng của tinh dầu hoa anh thảo đối với sức khỏe của phụ nữ

Tinh dầu hoa anh thảo

Hoa anh thảo là một loài thực vật có hoa màu vàng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Hạt của nó được sử dụng để sản xuất tinh dầu hoa anh thảo. Nó còn được gọi là cây liễu ban đêm, cây hạ sốt, hoặc thuốc chữa bệnh của Vua. Điều này cho thấy công dụng của tinh dầu hoa anh thảo rất đáng chú ý.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng tinh dầu hoa anh thảo để chữa lành vết thương. Họ cũng dùng nó để điều trị các vấn đề như đau dạ dày và đau họng. Đến thế kỷ 17, nó đã trở thành một phương thuốc dân gian phổ biến ở châu Âu. Đây là nơi tinh dầu hoa anh thảo được biết đến như “vua chữa mọi loại bệnh”.

Ngày nay bạn có thể mua tinh dầu hoa anh thảo tại các cửa hàng tạp hóa và trực tuyến. Để sử dụng, hãy thoa trực tiếp lên da hoặc dùng dưới dạng viên uống bổ sung. Hiện tại vẫn đang còn nhiều nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo. Dưới đây, chúng ta cùng khám phá một số lợi ích của nó đã được con người biết đến.

Công dụng của tinh dầu anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo rất giàu axit gamma-linolenic (GLA). Đây là một axit béo omega-6 có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và giảm đau. Nhiều người sử dụng GLA như một loại thuốc. Các nhà nghiên cứu tin rằng các đặc tính làm dịu của nó góp phần vào những lợi ích sức khỏe của nó.

Dưới đây là những công dụng của tinh dầu hoa anh thảo đã được biết đến:

Công dụng của tinh dầu hoa anh thảo với sức khỏe da

Nghiên cứu cho thấy GLA trong tinh dầu hoa anh thảo rất cần thiết cho sức khỏe làn da tốt. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng dầu bằng đường uống giúp cải thiện đáng kể độ ẩm, độ nhám, độ săn chắc và độ đàn hồi của da. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó thay cho các loại thuốc collagen trong trường hợp cần thiết.

Nó cũng có thể giúp điều trị một số tình trạng da nhất định. Đặc tính tăng cường độ ẩm và chống viêm của dầu có thể giúp chống lại mụn trứng cá hoặc bệnh chàm. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn có nhiều điểm cần được làm rõ hơn.

Công dụng của tinh dầu hoa anh thảo trong việc giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt

Các nhà khoa học tin rằng sự nhạy cảm với sự thay đổi nồng độ hormone có thể gây ra các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở phụ nữ. Các hormone này bị ảnh hưởng bởi các axit béo thiết yếu như GLA trong tinh dầu hoa anh thảo. Nó có khả năng giảm bớt cảm giác khó chịu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng công dụng của dầu hoa anh thảo là làm giảm các triệu chứng PMS như:

  • Vấn đề tiêu hóa
  • Khó chịu và trầm cảm
  • Đau lưng
  • Mệt mỏi
  • Đau hoặc căng vú

Công dụng của tinh dầu hoa anh thảo với mãn kinh

Tinh dầu hoa anh thảo đã được chứng minh là giúp giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Bao gồm cả mức độ nghiêm trọng, tần suất và thời gian của chúng.

Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ngoài việc giảm cơn bốc hỏa, những người sử dụng nó còn cải thiện các chỉ số khác như tương tác xã hội và tình dục.

Công dụng của tinh dầu hoa anh thảo trong việc làm giảm đau khớp

GLA trong tinh dầu hoa anh thảo có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô của cơ thể. Nó ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới và được đặc trưng bởi sưng đau bàn tay và bàn chân và cứng khớp.

Nhờ tác dụng chống viêm của nó, các nghiên cứu cho thấy bổ sung dầu hoa anh thảo có thể làm giảm mức độ đau và cải thiện khả năng vận động. Nó cũng giúp giảm các triệu chứng như cứng khớp vào buổi sáng tốt hơn so với chỉ dùng thuốc.

Rủi ro sức khỏe khi sử dụng tinh dầu hoa anh thảo

Nói chung, tinh dầu hoa anh thảo được coi là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể gây ra vấn đề cho những người có tình trạng sức khỏe nhất định. Chúng bao gồm ung thư và mang thai.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn cần xem xét các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của nó. Bao gồm:

Phản ứng phụ

Một số người báo cáo các tác dụng phụ nhỏ khi dùng tinh dầu hoa anh thảo. Ví dụ như đau dạ dày, các vấn đề tiêu hóa và đau đầu. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn từ từ và ngừng dùng nếu các triệu chứng không biến mất.

Tương tác thuốc

Dầu hoa anh thảo có thể tăng cường tác dụng của thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người dùng chúng.

Tinh dầu hoa anh thảo cũng làm tăng đáng kể nồng độ thuốc kháng vi rút điều trị HIV. Nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Huyết áp

Dầu hoa anh thảo có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tim như đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh tim khác. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng dầu nếu bạn đang kiểm soát mức huyết áp của mình .

Thai kỳ

Không dùng dầu hoa anh thảo nếu bạn đang mang thai. Làm như vậy có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc em bé. Các tác dụng phụ được báo cáo bao gồm biến chứng khi sinh và bầm tím ở trẻ sơ sinh .

Số lượng và Liều lượng

Dầu hoa anh thảo là một chất bổ sung dinh dưỡng. Hiện tại  không có số lượng khuyến nghị hàng ngày được thiết lập cho việc sử dụng nó. Chất bổ sung trung bình chứa khoảng 1,3 gam dầu hoa anh thảo. Cc thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu lợi ích sức khỏe của nó sử dụng liều lượng nằm trong khoảng từ 500 miligam đến 8 gam mỗi ngày.

Nói chuyện với bác sĩ về lượng dầu hoa anh thảo bạn nên dùng dựa trên mục tiêu sức khỏe và loại thuốc của bạn. Đồng thời làm theo hướng dẫn dùng thuốc từ một thương hiệu bổ sung đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *