Khám phá đầy đủ những thành phần của Sữa Ong Chúa ngay tại đây

Thành phần của sữa ong chúa

Khi tìm hiểu về sữa ong chúa, tôi tin chắc bạn đã nghe nói nhiều đến thành phần của sữa ong chúa. Chúng bao gồm nhiều acid amin, vitamin và khoáng chất. Nhưng thực chất thì chúng gồm những gì và tại sao chúng tạo có giá trị dinh dưỡng cao như vậy? Chỉ có bài viết này mới cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin bạn cần.

Thành phần của sữa ong chúa gồm những gì?

Trong bài viết giới thiệu những viên sữa ong chúa tốt nhất, tôi có đề cập đến sữa ong chúa là gì. Vì vậy, ở đây chúng ta không tìm hiểu thêm về vấn đề này nữa. Chúng ta sẽ phân tích chi tiết hơn những thành phần có trong sữa ong chúa.

Sữa ong chúa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, protein và nhiều axit amin khác nhau. Nó cũng là nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm sữa ong chúa dạng viên. Những sản phẩm này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo phân tích thí, nó chứa vitamin A, B, C, D và E, với nồng độ vitamin B5 (axit pantothenic) và vitamin B6 đặc biệt cao. Tổng lượng vitamin trong một gram thạch là 336-351 miligam.

Sữa ong chúa là nguồn acetylcholine tự nhiên duy nhất ở dạng nguyên chất. Nó là một chất dẫn truyền thần kinh cho phép chuyển các xung giữa các tế bào thần kinh trong cơ thể.

Nó chứa nhiều khoáng chất, enzyme, 18 loại axit amin cùng nhiều chất khác. Chúng giúp ngăn chặn sự phát triển và lan truyền của vi khuẩn và virus. Sữa ong chúa có chứa các chất kháng sinh với lượng nhất định. Nhưng đáng tiếc là các nhà khoa học chưa khám phá đầy đủ những thành phần này.

Thành phần của sữa ong chúa có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện của mùa, trạng thái sinh lý của ong, sức mạnh của xã hội ong và các điều kiện mà nó được nuôi.
Sữa ong chúa chứa hầu hết các axit amin trong đó là 8 loại thiết yếu. Đó là valine, leucine, isoleucine, threonine, methionine, phenylalanine, tryptophan và lysine.

Valine là một trong những thành phần của sữa ong chúa

Valine là một amino acid thiết yếu, do đó cơ thể của chúng ta không thể tổng hợp được. Muốn có nó, chúng ta phải nhận nó qua nguồn thức ăn đưa vào cơ thể.

Valine được ghi nhận là amino acid thiết yếu mạch nhánh, giữ vai trò kích thích phát triển. Valine cùng Leucine và Isoleucine là bộ ba amino acid mạch nhánh cấu thành hơn 2/3 tổng lượng amino acid trong cơ thể. Chúng giữ vai trò vô giá đối với cơ thể của chúng ta.

Valine là gì?
Valine là gì?

Valine có nhiều trong các thực phẩm như sữa ong chúa, pho mát, cá, thịt gia cầm, gan bò, gan lợn, sữa và chế phẩm từ sữa, rau xanh có lá, đậu nành,…

Leucine

Đây là một trong 9 axit amin thiết yếu của cơ thể con người. Nó được sử dụng để tăng khối lượng cơ, tăng cường khả năng phục hồi, cải thiện độ bền và sức mạnh.

Leucine cũng được biết đến với chức năng làm chậm lão hóa tự nhiên của cơ bắp. Ngoài ra nó còn đóng vai trò giảm mỡ máu và ổn định đường huyết.

Leucine là gì?
Leucine là gì?

Cũng đã có nhiều nghiên cứu về axit amin quan trong này. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể có tác dụng điều trị cho chấn thương, bỏng cũng như trong bệnh bệnh não gan.

Isoleucine

Axit amin này tham gia tích cực vào quá trình phục hồi sức khỏe cho chúng ta sau luyện tập thể dục thể thao. Cũng đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến axit amin thiết yếu này. Kết quả cho thấy nó có thể làm tăng đến 33% mức mức độ tập luyện. Cũng như Leucine và Valine, axit amin này cũng có tác dụng thúc đẩy xây dựng khối lượng cơ bắp.

Tác dụng của Isoleucine đối với cơ thể con người
Tác dụng của Isoleucine đối với cơ thể con người

Không chỉ vậy, Isoleucine còn có tác dụng thúc đẩy việc sản xuất glucose. Điều này sẽ giúp cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể. Nhờ đó có thể giảm bớt cảm giác mệt mỏi khi tập và giữ ổn định lượng đường trong máu.

Đồng thời, axit amin này còn giúp điều tiết lượng đường glucose trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Threonine

Threonine được cơ thể biến đổi thành một hóa chất gọi là Glycine. Glycine hoạt động trong não để sự co thắt co bắp không mong muốn.

Tuy nhiên, chức năng chính được biết đến của axit amin này chính là hỗ trợ sự hình thành collagen và elastin. Đó cũng là lý do sữa ong chúa có tác dụng tăng cường sản xuất collagen.

Threonine là gì
Threonine là gì

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng tốt cho gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.

Methionine

Đây cũng là một trong 8 axit amin thiết yếu có trong sữa ong chúa. Nó có nhiệm vụ ngăn ngừa các sản phẩm phá vỡ của acetaminophen làm hại gan. Công dụng của nó được biết đến hiện nay chính là ngăn ngừa tổn thương gan, tăng độ axit của nước tiểu, điều trị rối loạn gan.

methionine
methionine

Bên cạnh đó, Methionine cũng được biết đến với chức năng làm lành vết thương, chữa bệnh trầm cảm, cai nghiện thuốc và hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson. Đây cũng chính là những công dụng mà sữa ong chúa được nhắc đến.

Phenylalanine

Vai trò chính của axit amin này chính là sản xuất protein. Bên cạnh đó, nó còn tạo ra các phân tử quan trọng khác cơ thể như chất dẫn truyền thần kinh. Ngay nay, nó cũng được nghiên cứu nhiều hơn và được sử dụng trong điều trị một số tình trạng. Trong đó có rối loạn da, điều trị nám, làm giảm trầm cảm,…

Phenylalanine là gì?
Phenylalanine là gì?

Phenylalanine có nhiệm vụ sản xuất ra các phân tử khác. Ví dụ như Tyrosine, Epinephrine, Norepinephrine, Dopamine. Những phân tử này có tác động ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể và kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Vì vậy mà có nhiều tài liệu chon biết sữa ong chúa có khả năng tăng cường chức năng não.

Tryptophan

Axit amin này có tác dụng giúp chúng ta ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn về ban đêm. Đó cũng là lý do những người khó ngủ được khuyên sử dụng sữa ong chúa để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tryptophan
Tryptophan

Bên cạnh đó, nó cũng được biết đến với chức năng làm giảm tình trạng đau đầu, nhức đầu, những triệu chứng bệnh hay xảy ra ở người lớn tuổi.

Khi có đủ Tryptophan, nó cũng giúp cải thiện tâm trạng nhờ các xung thần kinh tăng cường hoạt động. Do đó, nó được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm.

Lysine cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa

Lysine được biết đến với công dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Bởi vì, nó có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ canxi của chúng ta.

Tác dụng của Lysine
Tác dụng của Lysine

Không chỉ vậy, nó còn có nhiều tác dụng khác. Ví dụ như làm giảm triệu chứng lo âu, giảm các biến chứng liên quan đến tiểu đường, phòng ngừa bệnh ung thư,… Đồng thời, nó cũng biết đến với khả năng tăng cường sự phát triển ở trẻ. Cũng vì thế mà nó thường được sử dụng trong các loại thuốc giúp tăng chiều cao với mục đích kích thích sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ.

Như vậy, bạn đã biết được sữa ong chúa có chứa 8 trong 9 axit amin thiết yếu. Điều này làm cho nó nổi bật hơn so với bất kỳ loại thực phẩm nào bạn đang sử dụng hàng ngày. Nhưng chưa dừng lại ở đó, trong sữa ong chúa còn có nhiều thành phần khác để bạn khám phá.

Aspartic Acid

Loại axit amin này được biết đến với chức năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao, tăng kích thước và sức mạnh của cơ bắp. Nó cũng được biết đến với khả năng thúc đẩy chức năng thần kinh, tăng cường sản xuất và phát hành hoóc môn, tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Aspartic Acid
Aspartic Acid

Có lẽ vì những đặc điểm này của nó mà sữa ong chúa thường được biết đến với công dụng tăng cường chức năng sinh lý của nam giới. Nhưng nếu bạn muốn tăng cường nồng độ testosterone, bạn cũng có thể sử dụng các chất bổ sung có chứa loại axit Aspartic này.

Serine

Đây là một loại axit amin không thiết yếu khác được tìm thấy trong sữa ong chúa. Cơ thể chúng ta có thể sản sinh ra nó dựa trên axit amin glycine hoặc threonine. Tuy nhiên, trong trường hợp cơ thể sản xuất không đủ, chúng ta có thể bổ sung nó từ bên ngoài.

Serine
Serine

Axit amin này đóng vai trò như một tiền chất của Tryptophan với vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn tham gia vào quá trình chuyển hoa chất béo. Đồng thời, serine cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp pyrimidine, purin (bộ phận của DNA) và creatine.

Glutamic Acid

Axit amin này là một chất dẫn truyền thần kinh, nó giúp kích thích thần kinh. Chức năng của nó là giúp phòng ngừa và điều trị các triệu chứng suy nhược thần kinh do thiếu hụt axit glutamic. Bao gồm mất ngủ, nhức đầu, ù tai, chóng mặt,…

Glutamic acid
Glutamic acid

Nó cũng được biết đến với chức năng cải thiện các tình trạng suy sụp thần kinh, mệt mỏi, suy nhược thể lực. Vì vậy mà những người làm việc quá sức hoặc trong thời kỳ dưỡng bệnh được khuyên bổ sung thêm axit amin này. Cũng vì lý do này mà sữa ong chúa được khuyên dùng với những trường hợp này.

Glycine

Glycine là một axit amin giúp xây dựng protein. Nó cần cho sự phát triển, duy trì mô để tạo ra các chất quan trọng. Chẳng hạn như hormone và enzyme.

Nó được biết đến với chức năng làm giảm nguy cơ rối loạn tâm thần, phòng chống ung thư và tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó là khả năng tăng cường chức năng gan.

Glycine là gì
Glycine là gì

Ngoài ra, Glycine còn được biết đến với chức năng phòng ngừa đột quỵ, điều trị bệnh khó ngủ,…

Alanine

Axit amin này có thể bảo vệ tự nhiên từ mức độ đường trong máu thấp và tăng năng lượng. Alanine được ứng dụng để phòng chống hoặc điều trị một số bệnh. Ví dụ như chứng rối loạn chu trình urê, bệnh tiểu đường, bệnh lưu trữ glycogen, hạ đường huyết, căng thẳng, liên quan đến tiêu chảy mất nước, mệt mỏi, bệnh gan và tăng sản lành tính tuyến tiền liệt.

Alanine là gì

Histidine

Histidine là một axit amin có liên quan đến một loạt các quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Nó thường được biết đến với chức năng hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ví dụ như viêm khớp Rheumatoid, dị ứng, loét, thiếu máu do thận.

Histidine
Histidine

Nó cũng có một số lượng nhất định trong sữa ong chúa. Có lẽ vì điều này mà sữa ong chúa kế thừa những công dụng này của nó.

Arginine

Axit amin này tham gia vào quá trình tạo ra urê ở gan, điều hòa nồng độ amoniac trong cơ thể nên có chức năng giải độc gan. Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn chức năng gan. Ví dụ như viêm gan mãn tính, gan nhiễm mỡ, xơ gan, suy gan,…

Ngoài ra, Arginine còn có nhiều chức năng khác đã được biết đến. Ví dụ như làm lành vết thương, giúp thận loại bỏ các chất thải, duy trì chức năng của miễn dịch và nội tiết, mang lại nhiều công dụng tốt cho tim mạch,…

Arginine cũng có một số lượng nhất định được tìm thấy trong sữa ong chúa. Chính vì thế mà, chúng ta có thể sử dụng thực phẩm bổ dưỡng này để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh tật.

Proline cũng là một thành phần của sữa ong chúa

Axit aminh này đóng góp một số chức năng trong cơ thể. Có thể kể đến như tăng cường sự hình thành của collagen, giúp tái tạo sụn, hình thành mô liên kết, sửa chữa tổn thương da và vết thương, chữa lành niêm mạc ruột và sửa chữa khớp.

Nó cũng có thể giúp bảo vệ tim và thành động mạch. Bởi vì, nó có khả năng ngăn chặn chất béo tích tụ trong máu và bằng cách kiểm soát huyết áp.

Cysteine

Cystine có thể chuyển đổi thành năng lượng để giúp cơ thể chúng ta hoạt động. Nó cũng giúp tăng cường bảo vệ dạ dày và ruột. Đồng thời, axit aminh này cũng đóng vào trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch.

Asparagine

Đây là một axit amin không thiết yếu, nó có thể được sản xuất trong cơ thể chúng ta từ axit aspartic. Do đó, chúng ta không cần bổ sung nó từ thực phẩm. Tuy nhiên, có một số thực phẩm có chứa axit amin này, trong đó có sữa ong chúa.

Asparagine được biết đến với vai trò chính trong quá trình sinh tổng hợp glycoprotein. Ngoài ra, nó cũng rất cần thiết cho việc tổng hợp nhiều protein khác.

Hệ thần kinh của chúng ta cũng cần nó để có thể duy trì trạng thái cân bằng. Nó cũng có tác dụng làm tăng khả năng chống mệt mỏi và cải thiện chức năng của gan. Vì vậy, nó hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực sức khỏe thần kinh và bảo vệ gan.

Glutamine

Axit amin này cũng có mặt trong danh sách thành phần của sữa ong chúa. Nó được biết đến với chức năng giúp tăng cơ giảm mỡ và giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả. Do đó, nó được những người luyện tập thể thao ưa thích.

Tyrosine

Tyrosine là một trong những axit amin cấu thành nên protein. Nó được sinh ra từ một amino acid có tên là phenylalanine. Nó cũng được biết đến là một tiền chất của dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh.

Axit amin này có tác dụng giúp ngăn chặn sự thoái hóa của dopamine. Nhờ đó, nó giúp đẩy lùi bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer hoặc điều trị giảm thiểu tình trạng bệnh.

Nó cũng giúp điều chỉnh xung lực nhận trong não giúp những phụ nữ trong quá trình mãn kinh. Vì vậy, nó giúp họ tránh những triệu chứng như trầm cảm, mệt mỏi, mất trí nhớ,… Cũng vì lý do này mà những phụ nữ trong giai đoạn này thường được khuyên dùng sữa ong chúa.

10-Hydroxy-2-decenoic acid (10-H2DA)

Đây là một chất đặc biệt được tìm thấy trong sữa ong chúa, vì vậy mà nó còn được gọi là axit sữa ong chúa. Axit này đóng vai trò quan trọng trong các loại thức ăn bổ dưỡng hay các loại mỹ phẩm nhờ vào khả năng chăm sóc da, chống ung thư và chống kháng khuẩn tự nhiên.

10-H2DA có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, cụ thể như bệnh bạch cầu AKR, bệnh ung thư vú TA3,… Nhưng những nghiên cứu gần đây còn cho biết nó giúp hệ miễn dịch tự chủ và chống lại các bệnh ung thư trong cơ thể.

10-hydroxydecanoic acid

10-hydroxydecanoic acid 10-HDA là một axit béo mạnh mẽ, linh hoạt với nhiều lợi ích cho sức khỏe, chỉ có trong sữa ong chúa. Hàm lượng 10-HDA của sữa ong chúa càng cao, bạn sẽ càng được hưởng lợi từ việc dùng nó. Hóa chất này quan trọng đến nỗi hàm lượng 10-HDA trong sữa ong chúa càng cao thì giá bán càng cao. Thực chất thì 10-Hydroxydecanoic (10-HDA) là một axit béo bão hòa của axit hydroxy-trans-2-decenoic (10H2DA).

Vitamin A là một thành phần của sữa ong chúa

Đây là loại vitamin rất quan trọng có trong cơ thể con người. Nó có thể tan trong chất béo, có khả năng chống ô-xy hóa mạnh trong cơ thể. Nhiệm vụ chính của nó là duy trì sự khỏe mạnh cho đôi mắt, hệ thần kinh và làn da luôn tươi trẻ. Bởi vì, nó có chứa chất chống ô-xy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, loại bỏ viêm trong cơ thể.

Các loại vitamin B

Trong sữa ong chúa cũng có nhiều loại vitamin nhóm B. Có thể kể đến như:

 • Thiamine (B1)
 • Riboflavin (B2)
 • Pantothenic acid (B5)
 • Pyridoxine (B6)
 • Niacin (B3)
 • Folic acid (B9)
 • Inositol (B8)
 • Biotin (B7)

Vitamin C

Loại vitamin này cũng được tìm thấy trong thành phần của sữa ong chúa. Nó có vai trò quan trọng với sự hoạt động của xương, cơ bắp, mạch máu và các mô liên kết.

Bên cạnh đó, nó cũng được biết đến với công dụng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen, tăng khả năng hấp thụ sắt, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng,…

Vì vậy, khi sử dụng sữa ong chúa, chúng ta sẽ được thừa hưởng những lợi ích này của nó.

Vitamin D

Loại vitamin này cũng được tìm thấy trong thành phần của sữa ong chúa. Nó có hiệu quả trong việc điều trị bệnh vảy nến, nhuyễn xương, loãng xương, còi xương,…

Đây không phải là một loại vitamin thiết yếu, do đó cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được vitamin này. Thông thường, chúng ta tự tổng hợp nó qua ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị thiếu vitamin này do lượng ánh sáng thấp. Trong trường hợp này, chúng ta có thể bổ sung nó qua thực phẩm.

Vitamin E

Loại vitamin này được biết đế với công dụng chống oxy hóa và kháng viêm nên rất có lợi cho da của bạn. Nó cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa. Do đó, khi bạn uống sữa ong chúa, bạn có thể được hưởng lợi những công dụng của loại vitamin này.

Magnesium

Magie là một loại khoáng chất thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể chúng ta. Nó hỗ trợ hệ thần kinh, bảo vệ tim mạch, phát triển xương, răng. Nếu chúng ta ăn một chế độ nghèo nàn có thể dẫn đến tình trạng bị thiêu Magie.

Khoáng chất này tham gia vào các hoạt động của tim, tăng cường chức năng tim đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý về tim. Nó cũng có lợi trong việc làm giảm căng thẳng, ổn định hệ thần kinh, tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa,..

Đây cũng là một thành phần của sữa ong chúa. Do đó, khi chúng ta uống sữa ong chúa, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích này. Đây cũng chính là một số tác dụng trong danh sách dài những công dụng của sữa ong chúa.

Calcium

Không chỉ có Magie, khoáng chất canxi cũng được tìm thấy trong thành phần của sữa ong chúa. Đây là một trong những khoáng chất quan trong qua các hoạt động của cơ thể.

Manganese

Mangan rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nó là một trong những khoáng chất có nhiệm vụ phát triển và duy trì xương. Nó làm tăng mật độ khoáng xương khi kết hợp với các khoáng chất khác như Magie, Canxi, Đồng,…

Điều này cho thấy nó rất quan trong với người lớn tuổi. Có lẽ đây cũng chính là một trong những lý do mà người cao tuổi được khuyên sử dụng sữa ong chúa.

Phosphorus

Phospho là một khoáng chất kết hợp với các chất khác để tạo thành các hợp chất phospho hữu cơ và vô cơ. Khoáng chất này có vai trò quan trọng trong nhiều các quá trình chuyển hóa của cơ thể. Có thể kể đến như quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của cơ thể như protein, carbohydrate, phospholipid màng tế bào, DNA, RNA, trong sản sinh năng lượng (dưới dạng ATP), co cơ, điều hòa nhịp tim, dẫn truyền thần kinh, sự tạo xương, duy trì sự cân bằng acid-base của cơ thể,…

Những thành phần khác

Ngoài những thành phần được giới thiệu ở trên, trong sữa ong chúa còn chứa nhiều thành phần khác. Có thể kể đến như:

 • Sulphur
 • Vanadium
 • Zinc
 • Potassium
 • Sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *