Ngủ có giảm cân không – Cách giảm cân trong khi ngủ hiệu quả

Ngủ có giảm cân không

Mọi người thường nhẹ cân hơn vào buổi sáng vì họ mất nước suốt đêm khi thở và đổ mồ hôi. Điều đó nói rằng, con người có thể bị đốt cháy calo vào ban đêm. Tuy nhiên, việc giảm trọng lượng nước có ý nghĩa hơn so với việc giảm mỡ. Bài viết này sẽ đề cập về vấn đề ngủ có giảm cân không.

Mặc dù mọi người có thể không đốt cháy nhiều chất béo khi ngủ một mình, nhưng giấc ngủ rất quan trọng đối với việc giảm cân. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm chậm quá trình giảm mỡ. Điều này khiến chúng ta khó giảm cân hơn, đặc biệt là khi đang theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo.

Đọc tiếp bài viết này để biết ngủ có giảm cân không. Nó bao gồm cách nó xảy ra và việc gián đoạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân như thế nào.

Cách giảm cân trong khi ngủ như thế nào?

Khi bị mất nước trong lúc ngủ, chúng ta không cảm nhận được. Đó là sự mất nước thông qua các quá trình sinh lý như thở, đổ mồ hôi và bài tiết.

Các chuyên gia y tế cho biết, chỉ riêng việc mất nước do thở và đổ mồ hôi đã có thể chiếm tới 83% tỷ lệ giảm cân khi ngủ.

Lượng nước mà các cá nhân mất trong đêm sẽ khác nhau vì không phải ai cũng có tỷ lệ trao đổi chất giống nhau.

Gián đoạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân không?

Gián đoạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả cảm giác đói.

Một đánh giá năm 2017 cho biết, những người trải qua mô hình ngủ thay đổi nhìn chung có cảm giác thèm ăn lớn hơn. Đồng thời, họ cũng tiêu thụ các bữa ăn giàu calo hơn những người không ăn. Phát hiện này cho thấy thay đổi thời gian ngủ có thể gây ra hậu quả đối với việc quản lý cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chỉ số khối cơ thể của các chuyên gia điều dưỡng tăng lên khi họ chuyển từ ca ngày sang ca đêm.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng có thể tăng rủi ro của hội chứng chuyển hóa. Trong đó, một nhóm các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra đồng thời. Khi một số yếu tố nguy cơ này xảy ra, khả năng phát triển bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường sẽ tăng lên.

Các yếu tố nguy cơ này bao gồm:

 • mỡ thừa xung quanh vùng bụng
 • làm giảm nồng độ cholesterol tốt
 • lượng chất béo trung tính cao
 • đường trong máu cao
 • huyết áp cao

Để hạn chế sự xuất hiện của các yếu tố nguy cơ này, chúng ta có thể cố gắng duy trì cân nặng vừa phải. Điều quan trọng nữa là họ phải ngủ đủ giấc. Đồng thời tuân theo một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để ngăn ngừa sự khởi phát của các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tim.

Ngủ có giảm cân không nếu chất lượng giấc ngủ được cải thiện

Khi cải thiện sức khỏe giấc ngủ, bạn có nhiều khả năng duy trì cân nặng vừa phải.

Điều này đã được chứng minh ở một nghiên cứu thực hiện vào năm 2021. Người bị chứng ngưng thở khi ngủ giảm được nhiều trọng lượng cơ thể và chất béo hơn. Điều này xảy ra khi họ có giấc ngủ ngon hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã liên kết khoảng thời gian ngủ ngắn hơn để ăn uống theo sở thích. Khi một người ăn uống theo thói quen, họ sẽ ăn nhiều hơn vì niềm vui. Theo thời gian, họ sẽ sử dụng thực phẩm không bổ dưỡng. Thậm chí, thức ăn của họ chứa nhiều calo hơn.

Ngược lại, khi ngủ lâu hơn, sẽ ít có xu hướng ăn uống quá độ. Lúc này, họ cũng giảm thèm ăn những món ăn không bổ dưỡng.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2021 cho thấy cảm giác đói khoái lạc giảm ở sinh viên đại học khi họ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Điều này cho thấy rằng mọi người tiêu thụ ít calo hơn sau một đêm ngon giấc và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng hơn vì họ không có nhu cầu tiêu thụ thức ăn để giải trí.

Ngủ có giảm cân không nếu chúng ta cải thiện vệ sinh giấc ngủ

Vệ sinh giấc ngủ là một thuật ngữ mô tả một thói quen ngủ lành mạnh.

Có một số hành động có thể thực hiện để cải thiện vệ sinh giấc ngủ, bao gồm:

 • Tính nhất quán. Đi ngủ đúng giờ mỗi đêm để cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ. Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này có nghĩa là một người đã đủ mệt mỏi để chìm vào giấc ngủ khi giờ đi ngủ đến gần. Mọi người nên đặt mục tiêu ngủ 7–8 giờ mỗi ngày.
 • Tạo môi trường ngủ lành mạnh. Phòng ngủ tối sẽ giúp một người cảm thấy sẵn sàng hơn cho giấc ngủ. Cố gắng tắt tất cả TV và máy tính trước khi đi ngủ. Mọi người cũng có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn nếu không để máy tính xách tay hoặc điện thoại di động trong phòng ngủ.
 • Tránh các bữa ăn lớn trước khi đi ngủ. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi cơ thể đang tiêu hóa một bữa ăn quan trọng. Ngoài ra, khi tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, bạn sẽ tỉnh táo và tỉnh táo hơn. Vì vậy, nên tránh tiêu thụ những thứ này trước khi đi ngủ.
 • Duy trì hoạt động. Khi hoạt động thể chất trong ngày, bạn cảm thấy mệt mỏi hơn. Bởi vì cơ thể đang sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Tạo thói quen lành mạnh để giảm cân

Nếu muốn duy trì cân nặng vừa phải, bạn cần ăn và ngủ đầy đủ.

Thay đổi thói quen và xây dựng thói quen lành mạnh hơn có thể là một thách thức.  Thường mọi người gắn bó với một số thay đổi hơn những thay đổi khác.

Dưới đây là một vài ý tưởng có thể sử dụng để bắt đầu thực hiện các lựa chọn và thói quen lối sống lành mạnh hơn.

 • Đặt mục tiêu: Viết mục tiêu giảm cân có thể giúp bạn hiểu tại sao họ muốn giảm cân. Ví dụ, bạn có thể có tiền sử gia đình mắc bệnh tim. Mục tiêu này cũng có thể bao gồm chi tiết về cách sẽ giảm cân. Chẳng hạn như chạy bộ hai lần một tuần hoặc nấu nhiều bữa ăn bổ dưỡng vào cuối tuần.
 • Ghi nhật ký thực phẩm: Theo dõi các bữa ăn trong ngày sẽ giúp hiểu rõ hơn về những gì đang ăn. Vì vậy, bạn có thể đưa ra những lựa chọn cân nhắc. Chẳng hạn như chọn sữa chua đông lạnh thay vì kem.
 • Theo dõi tiến trình: Bạn có thể theo dõi tiến trình và các mốc liên quan đến sức khỏe. Điều này không chỉ liên quan đến trọng lượng và cũng có thể bao gồm các thành tích. Chẳng hạn như chạy được 2 km mà không cảm thấy khó thở.

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Như vậy, bạn đã biết ngủ có giảm cân không. Nếu bạn đang có nhiều mỡ thừa, chắc chắn bạn sẽ muốn giảm chúng xuống. Mặc dù, ngủ có thể giúp bạn giảm một chút ít, nhưng nếu muốn giảm nhiều, bạn cần áp dụng những phương pháp khác.

Luyện tập thường xuyên có lẽ là cách tốt nhất để giảm cân. Tuy nhiên, khi theo đuổi phương pháp giảm cân này, có nhiều người đã từ bỏ và chọn phương pháp khác dễ dàng hơn. Một phương pháp được nhiều người lựa chọn chính là sử dụng các viên uống hỗ trợ giảm mỡ bụng. Những sản phẩm này sẽ tác động, giúp bạn giảm các cơn đói, tăng tốc độ đột cháy mỡ thừa để giảm cân.

Những sản phẩm giảm mỡ bụng thường sử dụng các thành phần thảo mộc thiên nhiên. Theo cách tài liệu nghiên cứu thì Caralluma Fimbriata thường mang lại hiệu quả cao nhất cho mục đích này. Một sản phẩm hiệu quả bạn có thể sử dụng là viên uống giảm mỡ caralluma fimbriata 1200 max.

Kết luận

Bạn có thể giảm cân trong khi ngủ. Tuy nhiên, điều này phần lớn là do mất nước qua đường thở và đổ mồ hôi.

Mặc dù bạn không đốt cháy nhiều chất béo trong khi ngủ, nhưng giấc ngủ là một thành phần cơ bản của sức khỏe. Nếu thiếu nó có thể làm tăng khó khăn hơn cho mục tiêu giảm cân.

Ngủ ngon bổ sung cho việc giảm cân bởi vì mọi người có thể nhận thấy cảm giác thèm ăn thức ăn không bổ dưỡng ít hơn khi có giấc ngủ chất lượng hơn.

Nếu muốn ngủ ngon hơn, bạn có thể cải thiện vệ sinh giấc ngủ của mình. Ví dụ, bạn có thể tắt tất cả các thiết bị điện tử trong phòng ngủ và đi ngủ vào những giờ nhất định.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *