Valine là gì? Tác dụng của Valine đối với sức khỏe của chúng ta?

Valine là gì?

Valine là gì? Nó là một axit amin thiết yếu, cơ thể chúng ta không thể tổng hợp nó nên phải nạp từ thực phẩm chúng ta ăn vào. Tác dụng của Valine được nhiều người biết đến đó chính là ngăn ngừa sự cố cơ bắp và tăng cường hiệu suất thể thao. Bởi vì, nhiệm vụ của nó là cung cấp cho cơ bắp thêm glucose. Đây là nguồn nguyên liệu để sản xuất năng lượng trong quá trình tập luyện cường độ cao.

Tại sao axit amin rất cần thiết đối với sức khỏe của chúng ta?  Bởi vì, protein, các axit amin hường được gọi là các khối xây dựng của sự sống. Cơ thể chúng ta sử dụng axit amin như một dạng năng lượng. Đồng thời, còn lấy axit amin và tổng hợp protein, giúp chúng ta phát triển, xử lý thực phẩm chúng ta ăn và sửa chữa mô cơ thể.

Axit amin được phân loại thành thiết yếu, không thiết yếu hoặc có điều kiện.

Có bao nhiêu axit amin thiết yếu?

Valine là một trong 9 axit amin thiết yếu. Điều này có nghĩa là chúng ta cần nó nhưng lại không thể tự tổng hợp. Cách duy nhất chính là thu nhận nó từ thực phẩm chúng ta ăn vào. Trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể nhận nó từ các sản phẩm bổ sung như các sản phẩm bổ sung valine hoặc viên sữa ong chúa,…

Tuy nhiên, bạn cũng dễ dàng nhận nó từ chế độ ăn hàng ngày. Một số thực phẩm giàu protetin thường chứa nhiều valine. Ví dụ như thịt bò ăn cỏ, cá hồi hoang dã, sữa chua hay hạt diêm mạch,… Nó cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa.

Valine là gì?

Năm 1901, nhà hóa học người Đức Emil Fischer là người đầu tiên phân lập valine từ casein. Đây là một loại protein có trong các sản phẩm sữa cũng như sữa mẹ. Nó là một khối xây dựng của cả protein thực vật và động vật.

Valine được tìm thấy chủ yếu trong phần bên trong của protein.

Cơ thể của động vật có vú và gia cầm không thể tạo ra valine. Vì vậy chúng cần lấy nó từ nguồn thức ăn. Một sự thật thú vị về valine là nó có thể được tổng hợp trong các vi sinh vật và thực vật từ axit pyruvic, một sản phẩm của sự phân hủy carbohydrate, protein và chất béo.

Axit amin là các khối xây dựng của protein và có thể được phân thành ba nhóm, bao gồm các axit amin thiết yếu, không cần thiết và có điều kiện.

 • Axit amin thiết yếu: Các axit amin không thể được tạo ra bởi cơ thể. Vì vậy chúng phải được lấy thông qua thực phẩm (hoặc chất bổ sung). Danh sách các axit amin thiết yếu bao gồm histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, leucine, isoleucine và valine.
 • Định nghĩa axit amin không cần thiết: Không cần thiết có nghĩa là cơ thể chúng ta có thể sản xuất các axit amin này ngay cả khi chúng ta không dùng tiêu thụ chúng trong chế độ ăn uống.
 • Axit amin thiết yếu có điều kiện hoặc có điều kiện: Những axit amin này được coi là thiết yếu chỉ trong thời gian bị bệnh và căng thẳng.

Cấu trúc của valine

Valine là không phân cực (có nghĩa là nó không có điện tích) và điểm nóng chảy của valine là 568 độ F (298 độ C). Nó là một axit amin kỵ nước nên nó đẩy lùi các phân tử nước, và công thức hóa học của nó là C5H11NO2.

Cấu trúc valine trông như thế nào? Nó là một axit amin chuỗi nhánh (BCAA). Điều này có nghĩa là cấu trúc carbon của nó được đánh dấu bởi một điểm nhánh. Là một phân tử, nó trông giống như chữ Y.

Các axit amin và BCAA có giống nhau không?

Một số axit amin thiết yếu, cụ thể là leucine, isoleucine và valine, được coi là BCAAs. Chuỗi nhánh của Cameron là một tham chiếu đến cấu trúc hóa học tương tự của ba axit amin này.

BCAA được biết đến với khả năng khuyến khích xây dựng protein trong cơ bắp và có thể làm giảm sự phân hủy cơ bắp. Chúng cũng xuất hiện để ngăn chặn việc nhắn tin tế bào não có vấn đề có thể xảy ra ở những người có một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Vao gồm bệnh gan và chán ăn.

Ngoài việc thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và sửa chữa mô, nó còn hỗ trợ cả sự phối hợp cơ bắp và sức mạnh tinh thần trong khi thúc đẩy trạng thái bình tĩnh về mặt cảm xúc. Nó cũng là chìa khóa để tăng trưởng tối ưu ở trẻ em. Vì vậy mà có nhiều sản phẩm bổ sung chứa valine được quả cáo là thuốc tăng chiều cao.

Tác dụng của valine

Vận động viên và người tập thể hình rất yêu thích axit amin này. Bởi vì nó có khả năng ngăn ngừa sự cố cơ bắp và tăng hiệu suất thể thao. Nó thực hiện được chức năng này nhờ vào khả năng cung cấp thêm glucose cho cơ bắp. Từ đó, giúp sản xuất năng lượng trong quá trình tập luyện cường độ cao.
Để khẳng định chức năng này của nó, người ta đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng và được công bố vào năm 2017. Kết quả cho thấy cung cấp 0,087 g/kg làm tăng tốc độ phục hồi sức mạnh đẳng cự và nhận thấy đau nhức cơ so với giả dược sau buổi tập luyện dựa trên chế độ ăn kiêng kiểm soát chế độ ăn kiêng.

Trong một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2018, kết quả cho biết bổ sung valine cấp tính, có hiệu quả để duy trì glycogen gan và đường huyết. Đồng thời, nó cũng giúp tăng hoạt động tự phát sau khi tập thể dục. Điều này cho thấy nó có thể góp phần giảm mệt mỏi trong khi tập thể dục.
Một số tác dụng của valine đã được chứng minh là:

 • Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh xơ gan
 • Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh Phenylketon niệu
 • Tăng hiệu suất thể thao và ngăn ngừa suy giảm tinh thần khi tập thể dục ở nhiệt độ cao.
 • Tăng hiệu suất thể thao và ngừa nhiễm trùng sau tập thể dục ở nhiệt độ cực cao.
 • Có lợi cho tình trạng rối loạn vận động muộn.

Tác dụng phụ của valine là gì?

Nếu bạn sử dụng bổ sung valine, bạn phải tuân thủ liều lượng sản phẩm được khuyến nghị. Bởi vì, quá nhiều có thể gây ảo giác và cảm giác bò trên da. Valine quá mức cũng có thể gây ra nồng độ amoniac độc hại cao trong cơ thể cùng với chức năng gan và thận giảm.
Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy bụng, mệt mỏi và mất phối hợp. Vì lý do này, những người bổ sung Valine nên đặc biệt cẩn thận khi lái xe hoặc tham gia vào các hoạt động khác cần phối hợp vận động. Hiếm khi, các axit amin chuỗi nhánh có thể dẫn đến huyết áp cao, đau đầu hoặc làm trắng da.

Sử dụng một bổ sung axit amin duy nhất có thể dẫn đến cân bằng nitơ âm tính. Điều này có thể làm giảm mức độ trao đổi chất của bạn hoạt động tốt và cũng có thể làm cho thận của bạn làm việc chăm chỉ hơn. Ở trẻ em, uống bổ sung axit amin đơn có thể gây ra vấn đề tăng trưởng. Nói chung, nó thường không được khuyên dùng liều cao các axit amin đơn trong thời gian dài.
Những đối tượng sau nên tránh bổ sung valine:

 • Bệnh xơ cứng teo cơ bên trái (ALS) hay còn gọi là bệnh Lou Gehrig
 • Phụ nữ có thai và cho con bú
 • Ketoacid niệu chuỗi nhánh
 • Nghiện rượu mãn tính
 • Bệnh nước tiểu si-rô phong (MSUD)

Những người mắc bệnh thận hoặc gan không nên tiêu thụ lượng axit amin cao mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước. Trẻ em không nên bổ sung trừ khi được bác sĩ khuyên dùng.

Thực phẩm và thực phẩm bổ sung

Bạn đã biết valine là gì và nó có tác dụng của nó. Bạn có thể bổ sung nó qua thực phẩm hoặc sản phẩm bổ sung.

Những thực phẩm nào có nhiều valine?

Thực phẩm có hàm lượng valine cao bao gồm:

 • Các sản phẩm sữa, đặc biệt là phô mai và sữa chua
 • Trứng
 • Thịt đỏ như thịt cừu và thịt bò
 • Cá, bao gồm cá hồi hoang dã và cá hồi
 • Các sản phẩm đậu nành lên men, như natto và tempeh
 • Hạt giống, bao gồm hạt hướng dương, hạt vừng, hạt lanh và hạt chia
 • Các loại hạt, như quả hồ trăn, hạt điều và hạnh nhân
 • Đậu, bao gồm đậu hải quân, đậu thận, đậu adzuki, đậu xanh và đậu lăng
 • Nấm
 • Sữa Ong Chúa
 • Ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten, như diêm mạch và gạo nâu

Bổ sung Valine

Các loại bổ sung valine thường có tên là L-Valine. Chúng thường được thực hiện bởi các vận động viên cử tạ và vận động viên thể thao như là một phần của thói quen tập luyện của họ.

Những người đang tìm cách tăng lượng valine thông qua các chất bổ sung có một vài lựa chọn. Một lựa chọn là tự mình dùng L-valine. Bạn cũng có thể bổ sung BCAA để cung cấp sự cân bằng của các axit amin L-leucine, L- isoleucine và L-valine. Cả whey protein và bổ sung protein trứng cũng chứa BCAAs.

Cách sử dụng và liều dùng

Dấu hiệu đáng chú ý nhất của sự thiếu hụt valine là khiếm khuyết thần kinh trong não. Tuy nhiên, hầu hết mọi người tiêu thụ đủ lượng axit amin thiết yếu này (khoảng 25 – 65 miligam trên 1kg trọng lượng cơ thể) thông qua chế độ ăn uống. Một người có khả năng bị thiếu valine sẽ là người thiếu protein nói chung.

Các vận động viên tham gia các hoạt động tập luyện cường độ cao đã được biết đến để bổ sung với lượng L-leucine, L-valine và L-isoleucine hàng ngày để tránh mất cơ bắp và tăng cơ bắp.

L-valine có thể được sử dụng một mình, nhưng nó khuyến cáo nên dùng cùng với các BCAA khác, leucine và isoleucine. Một khuyến nghị phổ biến là tìm kiếm các sản phẩm có tỷ lệ leucine: isoleucine: valine 2: 1: 1.

Hiện tại không đủ bằng chứng để hỗ trợ một liều bổ sung valine tối ưu. Nó cũng không rõ điều kiện sức khỏe nào bảo đảm rõ ràng việc bổ sung axit amin này.

Kết luận

Valine là gì? Nó có một loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được. Do đó, nó phải được lấy thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung.

Là một axit amin, nó là một khối xây dựng của cuộc sống, nó rất cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, giúp chúng ta phát triển, phân hủy thức ăn chúng ta ăn và sửa chữa mô cơ thể. Axit amin cũng hoạt động như nguồn năng lượng cho cơ thể.

Bạn có thể dễ dàng tiêu thụ nhiều loại thực phẩm giàu protein và giàu valine mỗi ngày bằng cách ăn những thứ như cá hồi hoang dã, thịt cừu, thịt bò ăn cỏ, hạt diêm mạch, đậu, hạt, các sản phẩm đậu nành lên men như natto và nấm.

Ăn nhiều loại axit amin thiết yếu và không cần thiết hàng ngày rất quan trọng đối với sức khỏe tối ưu.

Chất bổ sung L-valine thường được thực hiện bởi các vận động viên cử tạ và vận động viên hiệu suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *