Tryptophan là gì? Bạn muốn biết Tryptophan có tác dụng gì phải không?

Tryptophan

Tryptophan là gì? Nó là một loại axit amin có trong sữa ong chúa. Axit amin này có tác dụng giúp chúng ta ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn về ban đêm. Dựa vào điểm mạnh này của nó, khi uống sữa ong chúa, bạn sẽ có giấc ngủ chất lượng hơn vào ban đêm.

Tryptophan là một axit amin tạo ra serotonin, melatonin và kynurenine. Bổ sung nó có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ, sức khỏe tâm thần và PMS. Tuy nhiên,vẫn còn những thông tin chúng ta cần quan tâm về nó. Những thông tin này sẽ được đề cập ở phần dưới của bài viết.

Tryptophan là gì?

Tryptophan là một trong 8 axit amin thiết yếu. Có nghĩa là nó rất quan trọng nhưng cơ thể không thể sản xuất được. Do đó, tryptophan phải được cung cấp từ các nguồn thực phẩm.

L-tryptophan là phiên bản tự nhiên của axit amin và là khối protein xây dựng trong cơ thể.
Ở người, tryptophan không được lưu trữ trong thời gian dài. Do đó, nó có nồng độ thấp nhất trong cơ thể trong số tất cả các axit amin. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng rất nhỏ axit amin này để hoạt động.

Thực phẩm giàu tryptophan

Các loại thực phẩm phổ biến có chứa tryptophan bao gồm yến mạch, chuối, mận khô, sữa, cá ngừ, phô mai, bánh mì, thịt gà, gà tây, đậu phộng và sô cô la.

Nó cũng là một thành phần của sữa ong chúa. Do đó, nếu bạn uống các viên sữa ong chúa, bạn có thể nhận được những lợi ích của nó.

Tại sao nó lại quan trọng?

Tryptophan được chuyển đổi thành 5-hydroxytryptophan (5-HTP) trong não, tạo ra serotonin. Sự hấp thụ tryptophan vào não bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống.

Một chế độ ăn nhiều carbohydrate, protein thấp sẽ giải phóng insulin. Cuối cùng làm tăng sự hấp thụ tryptophan vào não. Do đó, nó có thể làm tăng serotonin. Đây là cơ chế mà việc ăn carbs có thể làm tăng serotonin.

BCAAs cạnh tranh với sự hấp thụ tryptophan vào não. Ăn chế độ ăn giàu protein (BCAAs cao) sẽ khiến ít tryptophan xâm nhập vào não. Do đó, nó sẽ làm giảm mức serotonin.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng protein cao hơn thường có lượng tryptophan cao hơn, có thể loại bỏ tác dụng từ BCAAs.

Tryptophan có tác dụng gì?

Đến đây, bạn đã biết Tryptophan là gì. Bây giờ là lúc chúng ta tìm hiểu kỹ hơn những tác dụng của axit amin này.

Tryptophan có tác dụng gì với chất lượng giấc ngủ?

Tryptophan sản xuất melatonin trong não, ruột, võng mạc và các tế bào miễn dịch. Melatonin điều chỉnh nhịp sinh học và kiểu ngủ và được sử dụng như một chất bổ sung để giúp mọi người ngủ.

Một nghiên cứu trên 5 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy bổ sung L-tryptophan làm tăng tổng số giấc ngủ trung bình. Tất cả đều nhận thấy một số hình thức buồn ngủ nửa giờ trước khi ngủ.

Trong một nghiên cứu trên 7 bệnh nhân mất ngủ, bổ sung L-tryptophan làm tăng tổng số giấc ngủ lên 28%. Việc bổ sung cũng làm giảm sự tỉnh táo vào sáng sớm trung bình khoảng 37 phút.

Bổ sung tryptophan thậm chí còn giúp gây ngủ ở bệnh nhân hưng cảm. Một nghiên cứu trên 10 bệnh nhân bị hưng cảm cho thấy sự cải thiện về tổng giấc ngủ sau khi bổ sung L-tryptophan .

Trong một nghiên cứu đáp ứng với liều của 15 bệnh nhân mất ngủ. Họ được cho dùng L-tryptophan (250 mg) đã làm tăng giấc ngủ giai đoạn 4 (ngủ sâu).

Bổ sung tryptophan cũng có thể cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Một nghiên cứu trên 12 bệnh nhân cho thấy bổ sung L-tryptophan làm tăng giấc ngủ ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn trong giấc ngủ không REM. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ trung tâm cho thấy không có cải thiện.

Những phát hiện trên xuất phát từ các thử nghiệm lâm sàng nhỏ và do đó cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác.

PMS

Sự phân hủy của tryptophan thông qua con đường kynurenine bị ảnh hưởng bởi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến việc sản xuất serotonin. Sau khi ăn tryptophan, kynurenine cao hơn 40% trong giai đoạn hoàng thể so với giai đoạn nang trứng.

Trong một nghiên cứu trên 37 bệnh nhân, việc bổ sung L-tryptophan (6 g mỗi ngày) đã cải thiện các triệu chứng sau đây ở những phụ nữ mắc chứng khó nuốt tiền kinh nguyệt (một loại PMS nặng):

 • Tâm trạng lâng lâng
 • Căng thẳng
 • Cáu gắt

Kết quả, tâm trạng được cải thiện 34,5% ở những người được bổ sung L-tryptophan.

Ngưng hút thuốc

Bạn đã biết tryptophan là gì. Nhưng tryptophan có tác dụng gì với người cai thuốc lá?

Một nghiên cứu trên 16 người cố gắng bỏ hút thuốc cho thấy L-tryptophan và chế độ ăn nhiều carbohydrate cùng với các liệu pháp cai thuốc lá thường xuyên làm giảm lo lắng và các triệu chứng cai thuốc. Những người được bổ sung tryptophan hút ít thuốc lá hơn so với giả dược.

Phiền muộn

Nhiều bệnh nhân trầm cảm cũng bị mất ngủ và các tình trạng mất ngủ khác. Do đó, khả năng tryptophan giúp chữa chứng mất ngủ có thể giúp những bệnh nhân trầm cảm này.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 25 người trẻ tuổi cho thấy chế độ ăn nhiều tryptophan làm tăng tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Trong một nghiên cứu trên 24 bệnh nhân, thực hiện so sánh clomipramine (một loại thuốc trị trầm cảm) và L-tryptophan. Kết quả cho thấy L-tryptophan có hiệu quả hơn trong việc cải thiện tâm trạng chán nản, ý định tự tử và lo lắng so với clomipramine.

Một phân tích tổng hợp về các hiệu ứng tryptophan trên đối với trầm cảm đã xác nhận một số tác động tích cực. Nhưng các tác giả đã nhấn mạnh chất lượng bằng chứng thấp và tránh đưa ra kết luận.

Một nghiên cứu khác trên 6 bệnh nhân trầm cảm cũng được thực hiện. Kết quả cho thấy bổ sung L-tryptophan không giúp ích gì và bệnh nhân cần điều trị thêm trước khi xuất viện.

Bệnh nhân trầm cảm thường gặp vấn đề khi tạo serotonin từ tryptophan. Thay vào đó, chúng tạo ra các chất chuyển hóa khác như axit quinolinic, có thể gây độc. Đối với những bệnh nhân này, việc bổ sung tryptophan có thể không giúp ích.

Khi tryptophan được chuyển thành kynurenine và không phải serotonin, trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn. Một số chất chuyển hóa kynurenine là độc hại. Các thí nghiệm trên động vật đã cho thấy các triệu chứng trầm cảm gia tăng với tăng kynurenine.

Do bằng chứng chất lượng thấp và một số kết quả mâu thuẫn. Do đó, chúng ta cần nghiên cứu thêm để biết tác dụng của tryptophan với các rối loạn trầm cảm.

Tryptophan có tác dụng gì với Mania

Trong một nghiên cứu nhỏ trên 5 bệnh nhân bị hưng cảm. Bổ sung L-tryptophan đã cải thiện việc điều trị bằng chlorpromazine hydrochloride (CPZ) và giảm tác dụng phụ.

Trong 24 bệnh nhân bị hưng cảm cấp tính, việc bổ sung L-tryptophan làm giảm các triệu chứng hưng cảm bằng 43% vượt trội so với điều trị trước đó bằng lithium (41%). Những người đã ngừng nhận tryptophan cho thấy các triệu chứng xấu đi.

Tuy nhiên, trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên 10 bệnh nhân hưng cảm nữ, việc bổ sung L-tryptophan không thực hiện tốt hơn giả dược.
Vì vậy, chúng ta chưa thể khẳng định được tryptophan có tác dụng gì với bệnh này.

Tryptophan có tác dụng gì trong việc giảm thèm ăn?

Tryptophan là gì? Nó có tác dụng gì trong việc làm giảm sự thèm ăn?

Trong một nghiên cứu trên 15 tình nguyện viên khỏe mạnh, những người được bổ sung L-tryptophan đã ăn ít hơn 20% lượng calo và ăn nhiều protein hơn carbohydrate.

Một nghiên cứu về chuột cho thấy sau 24 giờ nhịn ăn, những con chuột được cho ăn L-tryptophan không chỉ ăn ít hơn trong bữa ăn đầu tiên mà cả thời gian ăn của chúng cũng dài hơn.

Hơn nữa, giảm nồng độ tryptophan và hấp thụ vào não cũng có thể là nguyên nhân gây ra cảm giác thèm carbohydrate.

Tryptophan có tác dụng gì với chứng sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu trên 24 bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ cho thấy nồng độ serotonin trong não thấp hơn đáng kể ở bệnh nhân sa sút trí tuệ so với người khỏe mạnh.

Nghiên cứu tương tự cho thấy những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ có sự hấp thụ tryptophan ít hơn so với những người khỏe mạnh. Khi bệnh nhân hấp thụ tryptophan thấp được bổ sung tryptophan. Những người tăng hấp thu cho thấy sự cải thiện về tinh thần.

Hiệu suất tập thể dục

Đã có một nghiên cứu về tác dụng của tryptophan trên 12 vận động viên. Những người được bổ sung L-tryptophan có tổng thời gian tập thể dục được cải thiện 49,4%.

Việc bổ sung đã hạ thấp vận động viên nhận thức gắng sức, rất có thể là do khả năng chịu đau tăng lên.

Trong 20 tình nguyện viên tham gia sử dụng L-tryptophan. Họ được cho uống 300 mg L-tryptophan, hai lần một ngày trong 3 ngày. Kết quả đã cải thiện năng lượng trong 20 phút tập thể dục cuối cùng khi thêm vào một thức uống có đường và chất điện giải.

Mặt khác, nó không có ảnh hưởng đến hiệu suất trong 10 vận động viên sức bền.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Như vậy, bạn đã biết tryptophan là gì và tryptophan có tác dụng gì. Nhưng điều bạn cần quan tâm thêm đó chính là tác dụng phụ của nó.

L-tryptophan có thể không an toàn với một số lượng thuốc. Nó đã được liên kết với hơn 1500 báo cáo về hội chứng tăng bạch cầu ái toan (EMS). Năm 1990, các cơ quan y tế đã thu hồi L-tryptophan từ thị trường do những lo ngại về an toàn này.

Tuy nhiên, điều này là do một công ty ở Nhật Bản đã tạo ra các sản phẩm bị ô nhiễm, gây ra sự bùng phát. Sau khi điều này kết thúc, FDA đã dỡ bỏ lệnh cấm vào năm 2001.

Tryptophan có sẵn rộng rãi như là một bổ sung chế độ ăn uống. Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác là nhẹ hơn và bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Rối loạn tiêu hóa và táo bón
 • Giảm hấp thu tyrosine và BCAA
 • Đổ mồ hôi
 • Run rẩy
 • Kích động
 • Nhìn mờ
 • Buồn ngủ.

Tương tác thuốc có thể xảy ra

Như vậy, bạn đã biết tryptophan là gì và tryptophan có tác dụng gì. Nhưng Tryptophan cũng có thể gây ra một số tương tác với các loại thuốc.

Thuốc an thần

Do tác dụng an thần của nó, tryptophan có thể tương tác với tất cả các loại thuốc an thần (thuốc ức chế thần kinh trung ương) như benzodiazepin và barbiturat.

Thuốc chống trầm cảm

Trong một nghiên cứu, kết hợp L-tryptophan với chất ức chế monoamin-oxydase (MAOI) đã cải thiện tác dụng của L-tryptophan đơn thuần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng L-tryptophan với MAOI có thể gây ra hội chứng serotonin hoặc mức serotonin cao nguy hiểm. Các triệu chứng phổ biến của hội chứng serotonin bao gồm:

 • Kích động
 • Mê sảng
 • Sốt
 • Rung
 • Tăng huyết áp

Việc sử dụng L-tryptophan với MAOI cũng đã dẫn đến chứng hưng cảm cực độ trong một số trường hợp.

Thuốc chống ho

Các chất bổ sung tryptophan có thể tương tác với các thuốc chống ho như dihydrocodeine, noscapine và dextromethorphan.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Một nghiên cứu trên 40 bệnh nhân và 14 đối tượng khỏe mạnh cho thấy xơ gan ngăn chặn sự cố tryptophan làm tăng nồng độ của nó trong máu lên gấp 3 lần.

Một nghiên cứu trên 18 bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu xã hội cho thấy serotonin tăng so với người khỏe mạnh.

Do đó, những người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội có thể làm tồi tệ hơn khi bổ sung tryptophan.

Đột biến gen

Ở những bệnh nhân bị virus viêm gan C mãn tính, một enzyme chuyển hóa tryptophan (indoleamine 2,3-dioxygenase) bị tổn thương, rất có thể là do đa hình trong IL28B SNP.

Một nghiên cứu về IL28B SNP đã chứng minh rằng nó kiểm soát tốc độ chuyển hóa của tryptophan. Bệnh nhân có kiểu gen C / C tại IL28B SNP có tỷ lệ phân hủy tryptophan cao nhất trong khi những người có kiểu gen T / T có mức thấp nhất.

Liều dùng

Các liều dưới đây có thể không áp dụng cho cá nhân bạn. Nếu bác sĩ của đề nghị sử dụng một chất bổ sung chiết xuất hạt nho, làm việc với họ để tìm ra liều lượng tối ưu theo tình trạng sức khỏe của bạn và các yếu tố khác.

Trong khi liều lượng thông thường của L-tryptophan là 500 mg, nhiều người dùng nhiều hơn và hướng dẫn bổ sung khuyên dùng 3 viên thuốc trước khi đi ngủ.

Ít hơn 8 gram mỗi ngày trong 8 tuần nên không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, giới hạn trên đối với việc bổ sung tryptophan vẫn chưa chắc chắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *