10+ thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh

methionine

Để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định chúng ta cần đến những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy cân nhắc sử dụng những thực phẩm dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh.Để đảm bảo sức khỏe luôn ổn định chúng ta cần đến những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy cân nhắc sử dụng những thực phẩm dưới đây để cơ thể luôn khỏe mạnh.

10+ thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh

Bạn chỉ có thể ăn một lượng thức ăn hạn chế trong một ngày. Để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng, bạn nên sử dụng ngân sách calo một cách khôn ngoan. Cách tốt nhất để làm điều đó chỉ đơn giản là ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất và đa dạng.

Dưới đây là 10+ loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh.

Cá hồi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Không phải tất cả các loài cá đều như nhau. Cá hồi và các loại cá béo khác chứa lượng axit béo omega-3 với số lượng lớn. Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với chức năng tối ưu của cơ thể. Chúng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng. Chính vì điều này mà cá hồi luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm giàu omega 3.

Cá hồi chủ yếu được đánh giá cao về thành phần axit béo có lợi. Tuy nhiên, nó cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác.

Một miếng cá hồi nặng 100 gam chứa 2,8 gam omega-3. Nó cũng có nhiều protein động vật chất lượng cao và nhiều vitamin và khoáng chất. Đó là một lượng lớn magiê, kali, selen và vitamin B.

Bạn nên ăn cá béo ít nhất 1 hoặc 2 lần một tuần để có đủ lượng omega-3 mà cơ thể cần.

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn cá béo thường xuyên có ít nguy cơ mắc bệnh tim, sa sút trí tuệ, trầm cảm và nhiều bệnh thông thường khác. Ngoài ra, cá hồi có vị ngon và chế biến khá đơn giản. Nó cũng có xu hướng làm cho bạn cảm thấy no với tương đối ít calo.

Nếu có thể, hãy chọn cá hồi hoang dã thay vì nuôi. Nó bổ dưỡng hơn, có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 tốt hơn và ít có khả năng chứa chất gây ô nhiễm hơn.

Cải xoăn

Trong số tất cả các loại rau xanh tốt cho sức khỏe, cải xoăn là vua. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau.

Trong 100 gam cải xoăn chứa:

 • Vitamin C: 200% nhu cầu hàng ngày (RDI)
 • Vitamin A: 300% RDI
 • Vitamin K1: 1.000% RDI
 • Một lượng lớn vitamin B6, kali, canxi, magiê, đồng và mangan.

Ngoài ra, nó còn có một lượng có 2 gam chất xơ, 3 gam protein và chỉ có 50 calo.

Cải xoăn thậm chí có thể tốt cho sức khỏe hơn rau bina. Cả hai đều rất bổ dưỡng, nhưng cải xoăn có hàm lượng oxalat thấp hơn. Đây là chất có thể liên kết các khoáng chất như canxi trong ruột của bạn, ngăn không cho chúng hấp thụ.

Cải xoăn và các loại rau xanh khác cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau. Chúng bao gồm isothiocyanates và indole-3-carbinol, đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư.

Một thực phẩm giàu dinh dưỡng khác chính là rong biển

Biển không chỉ có cá. Nó cũng chứa một lượng lớn thảm thực vật. Có hàng ngàn loài thực vật khác nhau trong đại dương, một số loài rất bổ dưỡng. Thông thường, chúng được gọi chung là rong biển.

Rong biển phổ biến trong các món ăn như sushi. Nhiều món sushi cũng bao gồm một loại rong biển được gọi là nori, được sử dụng như một loại gói ăn được. Trong nhiều trường hợp, rong biển thậm chí còn bổ dưỡng hơn các loại rau trên cạn. Nó đặc biệt chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, magiê và mangan. Nó cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, bao gồm phycocyanins và carotenoid. Một số chất này là chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm mạnh mẽ.

Rong biển có hàm lượng i-ốt cao, một khoáng chất mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra các hormone tuyến giáp. Chỉ cần ăn một loại rong biển có hàm lượng i-ốt cao như tảo bẹ vài lần mỗi tháng có thể cung cấp cho cơ thể bạn tất cả lượng i-ốt cần thiết. Nếu bạn không thích mùi vị của rong biển, bạn cũng có thể dùng nó ở dạng bổ sung. Viên tảo bẹ khô rất rẻ và chứa nhiều i-ốt.

Tỏi

Tỏi thực sự là một thành phần tuyệt vời. Nó cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng ít được biết đến. Tỏi không chỉ có thể biến tất cả các loại món ăn nhạt trở nên ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Trong tỏi có chứa nhiều vitamin C, B1 và ​​B6, canxi, kali, đồng, mangan và selen. Tỏi cũng chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh có lợi như allicin.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng allicin và tỏi có thể làm giảm huyết áp cũng như cholesterol LDL toàn phần và “xấu”. Nó cũng làm tăng cholesterol HDL “tốt”, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi cũng có nhiều đặc tính chống ung thư. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều tỏi có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thông thường thấp hơn nhiều, đặc biệt là ung thư ruột kết và dạ dày. Ngoài ra, tỏi sống cũng có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm đáng kể.

Động vật có vỏ cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Nhiều loài động vật biển có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Trong đó, động vật có vỏ có thể là một trong những loại động vật bổ dưỡng nhất.

Các loại động vật có vỏ thường được tiêu thụ bao gồm nghêu, sò, sò điệp và trai.

Ngao là một trong những nguồn cung cấp vitamin B12 tốt nhất. Trong 100 gam ngao cung cấp hơn 16 lần nhu cầu hàng ngày. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, các loại vitamin B khác nhau, kali, selen và sắt.

Hàu biển cũng rất bổ dưỡng. Chỉ 100 gram cung cấp 600% RDI cho kẽm, 200% RDI cho đồng và một lượng lớn vitamin B12, vitamin D và một số chất dinh dưỡng khác.

Mặc dù động vật có vỏ là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới, nhưng hầu hết mọi người hiếm khi tiêu thụ chúng.

Khoai tây

Một củ khoai tây lớn chứa nhiều kali, magiê, sắt, đồng và mangan. Nó cũng chứa vitamin C và hầu hết các vitamin B.

Chúng chứa một ít hầu hết mọi chất dinh dưỡng bạn cần. Có những lời kể về những người sống không bằng gì ngoài khoai tây trong một thời gian dài.

Chúng cũng là một trong những thực phẩm giúp no lâu nhất. Khi các nhà nghiên cứu so sánh giá trị cảm giác no của các loại thực phẩm khác nhau, khoai tây luộc đạt điểm cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác được đo.

Nếu bạn để khoai tây nguội sau khi nấu chín, chúng cũng tạo thành tinh bột kháng, một chất giống như chất xơ có nhiều lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Gan cũng được cho là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trong số tất cả các cơ quan, gan là loại bổ dưỡng nhất. Gan là một cơ quan đáng chú ý với hàng trăm chức năng liên quan đến sự trao đổi chất. Một trong những chức năng của nó là lưu trữ các chất dinh dưỡng quan trọng cho phần còn lại của cơ thể.

Một phần gan bò 100% chứa:

 • Vitamin B12: 1,176% DV
 • Vitamin B5, vitamin B6, niacin và folate: Hơn 50% DV
 • Vitamin B2: 201% DV
 • Vitamin A: 634% DV
 • Đồng: 714% DV
 • Sắt, phốt pho, kẽm và selen: Hơn 30% DV
 • Protein động vật chất lượng cao: 29 gram

Ăn gan một lần mỗi tuần là một cách tốt để đảm bảo rằng bạn nhận được lượng tối ưu các chất dinh dưỡng quan trọng này.

Cá mòi

Cá mòi là loại cá nhỏ, nhiều dầu, có thể ăn nguyên con. Đây cũng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nội tạng thường là những bộ phận bổ dưỡng nhất của động vật, không có gì ngạc nhiên khi cá mòi nguyên con rất bổ dưỡng. Chúng chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần và gần như hoàn hảo về mặt dinh dưỡng.

Giống như các loại cá béo khác, chúng cũng rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

Quả việt quất

Khi nói đến giá trị dinh dưỡng của trái cây, quả việt quất luôn đứng đầu danh sách.

Mặc dù hàm lượng vitamin và khoáng chất không cao bằng vitamin và khoáng chất như rau nhưng chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Trong quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Chúng bao gồm anthocyanins và nhiều hợp chất thực vật khác. Trong đó, có một số chất có thể vượt qua hàng rào máu não và có tác dụng bảo vệ não.

Đã có nhiều nghiên cứu đã kiểm tra tác động sức khỏe của quả việt quất ở người. Một nghiên cứu cho thấy quả việt quất cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông và phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa có huyết áp giảm và giảm chỉ số cholesterol LDL bị oxy hóa khi họ thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống của mình.

Phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu cho thấy quả việt quất làm tăng giá trị chống oxy hóa trong máu của bạn.

Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy quả việt quất có thể giúp chống lại bệnh ung thư.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng đã bị coi là bất công vì hàm lượng cholesterol của chúng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không phải là điều bạn thường phải lo lắng. Ăn một lượng vừa phải cholesterol không làm tăng cholesterol LDL “xấu” trong máu.

Do đó, lòng đỏ trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Trứng nguyên quả rất bổ dưỡng nên đôi khi chúng được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng mạnh mẽ khác nhau, bao gồm choline.

Chúng chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa có thể bảo vệ đôi mắt của bạn và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Trứng cũng chứa protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể giúp bạn giảm cân.

Chúng cũng rẻ, nhiều hương vị và dễ chế biến.

Nếu bạn có thể, hãy mua trứng đã được nuôi và / hoặc được làm giàu omega-3. Chúng lành mạnh và bổ dưỡng hơn hầu hết các loại trứng siêu thị thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *