Threonine là gì? Tác dụng của threonine đối với sức khỏe của con người

Threonine là gì

Có thể bạn đã nghe nói về threonine nhưng bạn đang muốn biết threonine là gì và những tác dụng của nó. Nó là một axit amin thiết yếu nên chúng ta phải nhận nó thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Axit amin này có liên quan đến một loạt các quá trình sinh học. Nó nổi tiếng nhất với vai trò của nó trong việc hình thành nền tảng của các mô liên kết như collagen và elastin.

Nó cũng giúp điều chỉnh tiêu hóa, tâm trạng và tăng trưởng cơ bắp.

Các axit amin thiết yếu như threonine là các khối xây dựng của protein. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong cấu trúc xương, cơ và da của chúng ta.

Khi chúng ta không ăn đủ các thực phẩm có hàm lượng cao những hợp chất quan trọng này, chúng ta có thể gặp các triệu chứng thiếu hụt. Thông thường, chúng ta sẽ gặp các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, khó chịu, nhầm lẫn và các vấn đề về tiêu hóa.

Đây chỉ là một lý do tại sao nó rất quan trọng để ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Bao gồm một loạt các loại thực phẩm giàu protein để đảm bảo rằng bạn có đủ axit amin thiết yếu.

Threonine là gì?

Threonine là một axit amin thiết yếu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng protein trong cơ thể. Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra axit amin này. Cách duy nhất để có nó là sử dụng thực phẩm có hàm lượng threonine cao.

Amino acid T là tiền chất của serine và glycine, hai axit amin khác cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường.

Glycine là một axit amin thiết yếu có điều kiện. Có nghĩa là nó được tạo ra với số lượng nhỏ bởi cơ thể con người. Nó cũng có sẵn trong thực phẩm và nhiều người có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều hơn từ chế độ ăn uống.

Điều này đặc biệt đúng nếu người bệnh có tình trạng y tế hạn chế sự tổng hợp glycine.

Tác dụng của Threonine

Như vậy, bạn đã biết Threonine là gì? Nó là một axit amin thiết yếu quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng protein trong cơ thể. Sau đây là những tác dụng của Threonine đã được các nhà khoa học xem xét và công bố.

Tác dụng của Threonine  trong hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Threonine bảo vệ đường tiêu hóa bằng cách sản xuất một lớp gel chất nhầy bao phủ nó. Chất nhầy này như một rào cản để làm hỏng các enzyme tiêu hóa. Axit amin quan trọng này cũng hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh. Nó thực hiện bằng cách phát huy tác dụng bảo vệ của hàng rào chất nhầy của ruột.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Bioscience. Khi nồng độ threonine lớn sẽ được sử dụng để tổng hợp protein đường ruột, niêm mạc. Ví tác dụng này của nó, nên khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm chứa threonine, nó có thể cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Chúng ta cần đủ Threonine để hỗ trợ chức năng miễn dịch thích hợp. Tuyến ức sử dụng axit amin thiết yếu để tạo ra các tế bào T, hay tế bào lympho T. Chúng có tác dụng chống lại nhiễm trùng bên trong cơ thể.

Nghiên cứu được công bố trên Cold Spring Harbor Perspectives nói rằng kinase serine / threonine kiểm soát các chương trình biểu sinh, phiên mã và trao đổi chất xác định chức năng tế bào T. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng ở mức độ cơ bản, serine và threonine kinase hoạt động như một loạt các công tắc bật / tắt kích hoạt các thụ thể kháng nguyên và cytokine tạo nên hệ thống miễn dịch.

Có thể cải thiện co thắt cơ bắp

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác dụng của Threonine. Nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể có lợi cho các triệu chứng của ALS, còn gọi là bệnh Lou Gehrig. Amino acid này có tác dụng làm tăng nồng độ glycine trong hệ thần kinh trung ương.

Glycine được sử dụng để điều trị co cứng. Đó là lý do tại sao L-threonine đã được đánh giá về khả năng cải thiện tình trạng co cứng, hay co thắt cơ bắp ở bệnh nhân ALS.

Trong một đánh giá được thực hiện tại Úc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một nghiên cứu kiểm soát giả dược đối với L-threonine để điều trị co cứng cột sống cho thấy tác dụng chống co thắt khiêm tốn. Tuy nhiên, các nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân ALS cho thấy không có cải thiện với điều trị L-thr.

Những đánh giá hỗn hợp này cho thấy rằng sử dụng chất bổ sung L-threonine có thể giúp giảm các cơn co thắt cơ nhưng có thể không hiệu quả đối với các triệu chứng ALS.

Hỗ trợ sức mạnh cơ bắp và xương

Bạn có biết rằng collagen và elastin cần threonine để sản xuất đúng cách? Bạn có thể đã biết rằng collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó được tìm thấy trong cơ bắp, xương, da, mạch máu, gân và hệ tiêu hóa.

Bởi vì threonine cho phép sản xuất collagen. Do đó, nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương và cơ bắp của bạn.

Glycine từ threonine, proline và hydroxyproline đóng góp tới 57% tổng lượng axit amin trong collagen. Amino acid này là tiền chất của glycine. Nó cũng được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp creatine. Chất này cung cấp cho cơ bắp một nguồn nhiên liệu trực tiếp để sửa chữa thiệt hại.

Threonine cũng cho phép chức năng elastin thích hợp. Elastin là một loại protein mà tìm thấy trong mô liên kết và cho phép da, gân và dây chằng trở lại hình dạng sau khi kéo dài hoặc co lại.

Đây chính là những thông tin cần thiết cho thấy tác dụng của Threonine với sức mạnh cơ bắp và xương.

Tác dụng của threonine trong việc giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Axit amin này có công dụng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Nó thực hiện điều này bằng cách điều chỉnh chuyển hóa chất béo. Nó cũng tạo điều kiện cho chức năng lipotropic.

Các hợp chất liptropic hoạt động để phân hủy chất béo trong quá trình trao đổi chất. Nếu không có axit amin threonine, methionine và axit aspartic, điều này sẽ không thể xảy ra. Do đó, thiếu threonine có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và thậm chí suy gan.

Một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Hoa Kỳ cho thấy chế độ ăn uống thiếu threonine làm tăng tình trạng mất cân bằng ty thể trong gan. Điều này có nghĩa là chế độ ăn thiếu chất lượng thực phẩm protein cung cấp axit amin thiết yếu có thể dẫn đến sự trục trặc tế bào và tích tụ chất béo trong gan.
Để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, hãy sử dụng nhiều thực phẩm giàu threonine hơn.

Có thể làm giảm bớt lo âu và trầm cảm nhẹ

Các nghiên cứu cho thấy sự thay đổi nồng độ axit amin trong huyết thanh như serine và glycine có liên quan đến chứng trầm cảm lớn. Những chất này cần có threonine để sản xuất ra chúng.

Sự thay đổi nồng độ threonine, aspartate, asparagine và serine có thể dự đoán đáp ứng của bệnh nhân với việc điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Nó thực hiện bằng bằng cách điều chỉnh nồng độ axit amin trong cơ thể.

Vì threonine là tiền chất của glycine. Nó giúp làm dịu thần kinh và hỗ trợ sức khỏe nhận thức. Cho nên nó thường được sử dụng như một chất bổ sung để làm giảm các dấu hiệu lo lắng và trầm cảm. Glycine cũng được biết đến với khả năng giúp cải thiện giấc ngủ, hiệu suất tinh thần, tâm trạng và trí nhớ.

Tác dụng của Threonine trong tăng tốc chữa lành vết thương

Threonine là cần thiết cho việc sản xuất collagen thích hợp. Do đó, nó cần thiết cho sự hình thành mô liên kết và chữa lành vết thương.

Tăng lượng Threonine thông qua các loại thực phẩm hoặc chất bổ sung axit amin T có thể giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương, bỏng và các dạng chấn thương khác.

Các triệu chứng và nguyên nhân thiếu hụt Threonine

Thiếu threonine là rất hiếm. Bởi vì hầu hết mọi người đều nhận đủ axit amin trong thực phẩm. Tuy nhiên, những người có chế độ ăn uống không cân bằng, người ăn chay có thể không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu threonine. Kết quả, họ có thể gây ra mức axit amin này thấp.

Thiếu threonine có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • có vấn đề về tiêu hóa
 • cáu kỉnh hoặc kích động cảm xúc
 • lú lẫn
 • tăng mỡ gan
 • hấp thụ chất dinh dưỡng kém

Thực phẩm và thực phẩm bổ sung

Như vậy, bạn đã biết Threonine là gì và tác dụng của Threonine. Bây giờ là lúc bạn cần tìm hiểu thêm những thực phẩm giàu Threonine.

Threonine được tìm thấy ở những loại thực phẩm nào? Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm thực phẩm protein chất lượng cao sẽ cung cấp cho cơ thể đủ để duy trì mức bình thường.

Các loại thực phẩm giàu threonine bao gồm:

 • Thịt hữu cơ (bao gồm thịt gà, thịt cừu, thịt bò và gà tây)
 • Cá đánh bắt tự nhiên (bao gồm cả cá hồi hoang dã)
 • Sản phẩm sữa
 • Phô mai
 • Trứng
 • Cà rốt
 • Chuối
 • Hạt mè
 • Hạt bí
 • Đậu thận
 • Tảo xoắn
 • Đậu lăng
 • Sữa Ong Chúa cũng chứa một lượng axit amin này.

Thiếu threonine rất hiếm đối với những người ăn chế độ ăn cân bằng, giàu protein. Đối với người ăn chay và ăn kiêng thì ăn đậu, hạt và đậu Hà Lan sẽ giúp duy trì mức độ bình thường.

L-threonine dạng bột và viên nang có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Bạn cũng có thể thấy rằng các chất bổ sung elastin có chứa L-threonine.

Cách dùng và liều dùng

Bạn có thể tìm thấy chất bổ sung threonine dưới dạng viên nang 500 miligam. Với loại này, bạn có thể uống tới ba lần mỗi ngày, tùy thuộc vào nhu cầu sức khỏe và mức độ thiếu axit amin của bạn.

Liều L-threonine phổ biến nhất là 500 – 1000 mg mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng liều tới bốn gram mỗi ngày trong 12 tháng có khả năng an toàn.

Nếu bạn sử dụng L-threonine để đẩy lùi sự thiếu hụt hoặc cải thiện các triệu chứng của bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, hãy thực hiện dưới sự chăm sóc của bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù bổ sung threonine với lượng thích hợp thường được coi là an toàn. Nhưng một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn, đau dạ dày và phát ban da.

Không đủ bằng chứng để khuyến nghị rằng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên bổ sung threonine. Thay vào đó, hãy bổ sung axit amin từ chế độ ăn uống cân bằng.

Những người dùng thuốc đối kháng NMDA được gọi là memantine (Namenda), một loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer, nên tránh sử dụng chất bổ sung này. Các axit amin có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc này.

Kết luận

Chức năng của threonine là gì? Threonine là một axit amin thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng protein trong cơ thể.

Tác dụng của Threonine bao gồm khả năng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức mạnh cơ bắp, giảm co thắt cơ bắp, giảm lo âu và trầm cảm nhẹ, và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Những thực phẩm giàu axit amin này là những thực phẩm có protein chất lượng cao. Bao gồm thịt hữu cơ, cá đánh bắt tự nhiên, trứng, các sản phẩm từ sữa hữu cơ, hạt và đậu.

Đối với những người không có đủ Threonine trong chế độ ăn kiêng, việc bổ sung nó có thể giúp duy trì mức bình thường. Viên nang và bột có sẵn trực tuyến và trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *