Lysine là chất gì? Những tác dụng của Lysine chưa ai nói với bạn

Tác dụng của Lysine

Lysine là chất gì? Nó chính là một axit amin. Không giống như một số axit amin khác, cơ thể con người không thể tạo ra lysine. Do đó, chúng ta phải nhận axit amin này thông qua thực phẩm. Những thực phẩm chứa nhiều Lysine có thể kể đến như thịt, cá, sữa, trứng và một số loại thực vật như đậu nành và các loại đậu khác. Nhưng điều bạn cần quan tâm thêm là tác dụng của Lysine. Chúng ta sẽ khám phá những thông tin bổ ích về axit amin này ngay trong bài viết này. Sau khi có được những kiến thức này, bạn sẽ biết được tầm quan trọng của nó. Đồng thời, bạn cũng biết được cách bổ sung nó một cách hiệu quả nhất.

Lysine là chất gì?

Lysine thực chất là một axit amin thiết yếu, nó dùng để xây dựng các khối protetin trong cơ thể chúng ta. Nhưng nó lại không được sản xuất một cách tự nhiên như các loại axit amin khác. Vì vậy, cách duy nhất để cung cấp axit amin này là thông qua chế độ ăn uống.

Trong phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn những tác dụng của Lysine.

Không chỉ có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Hiện nay, bạn có thể bổ sung nó qua các sản phẩm bổ sung.

Thông thường, chúng được sử dụng qua đường miệng như một loại thực phẩm. Nhưng cũng có trường hợp nó được sử dụng để bôi trực tiếp lên da. Trong trường hợp này, tác dụng của Lysine chính là ngăn ngừa và điều trị vết loét lạnh (gây ra bởi virus có tên herpes simplex labialis).
Công dụng của lysine còn được biết đến với khả năng cải thiện thành tích thể thao và cải thiện các triệu chứng tâm thần phân liệt. Nó cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng loét do canker và đối với bệnh tiểu đường, nồng độ triglyceride cao trong máu, sức mạnh cơ bắp, căng thẳng và tình trạng chuyển hóa được gọi là nhiễm kiềm chuyển hóa.

Vậy lysine có tác dụng gì? Chúng ta sẽ biết được khi đọc tiếp những nội dung bên dưới đây.

Tác dụng của Lysine

Bạn đã biết Lysine là chất gì và mục đích của việc bổ sung Lysine. Nhưng bạn chưa nắm rõ được những tác dụng của Lysine. Bạn đừng quá lo lắng, vì nó sẽ có ngay sau đây.

Tác dụng của Lysine với vết loét lạnh

Nghiên cứu cho thấy rằng lysine dường như làm giảm vết loét lạnh khi uống và cả khi bôi dưới dạng kem lên da. Áp dụng một sản phẩm cụ thể có chứa lysine, kẽm oxit và 14 thành phần khác (Super Lysine Plus +) dường như giúp giảm vết loét lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy lysine không làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc tái phát của vết loét lạnh.

Vì vậy, trong trường hợp bạn có vết thương lạnh, bạn có thể sử dụng các viên uống bổ sung lysine. Nhưng cách tốt nhất là sử dụng kem bôi lysine để giúp vết thương nhanh lành hơn.

Vết lở loét Canker

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống 500 mg lysine mỗi ngày sẽ ngăn ngừa vết loét và 4000 mg mỗi ngày làm giảm chiều dài của vết loét.

Bệnh tiểu đường

Một số bằng chứng cho thấy dùng lysine hai lần mỗi ngày trong 2 tháng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu khác cho thấy dùng lysine hai lần mỗi ngày trong 2 tháng sẽ làm giảm lượng đường trong máu so với trước khi điều trị ở bệnh nhân tiểu đường.

Vì vậy, trong bạn có thể cân nhắc việc bổ sung lysine cho trường hợp này. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của những người có kiến thức trong lĩnh vực này. Nếu muốn sử dụng, hãy cân nhắc những thực phẩm giàu axit amin này.

Mức chất béo trung tính cao

Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng lysine hàng ngày trong 12 tuần, có hoặc không có vitamin B6, không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể, mức chất béo trung tính hoặc lượng đường trong máu ở nam giới có chất béo trung tính cao. Uống lysine thực sự có thể làm giảm nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL hoặc “tốt”).

Sức mạnh cơ bắp

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng tiêu thụ 80 mg / kg lysine trong chế độ ăn hàng ngày trong 8 tuần giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp ở cẳng tay khoảng 7,5% ở nam giới trẻ tuổi.

Tuy nhiên, việc ứng dụng nó vào việc tăng cường cơ bắp cần có thêm nhiều nghiên cứu khác.

Tác dụng của lysine  với bệnh tâm thần phân liệt

Uống lysine bằng miệng dường như cải thiện các triệu chứng tâm thần phân liệt ở một số người dùng thuốc chống loạn thần. Nghiên cứu cho thấy dùng lysine ba lần mỗi ngày trong 8 tuần giúp cải thiện triệu chứng khoảng 34% ở những người không đáp ứng đầy đủ với thuốc risperidone. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thêm nhiều nghiên cứu khác. Nếu bạn thực sử muốn bổ sung axit amin này, hãy nhận nó qua nguồn thực phẩm.

Căng thẳng

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng ăn lúa mì có chứa lysine làm giảm căng thẳng ở nữ giới và lo lắng ở nam giới. Vì vậy, nếu bạn đang trong tình trạng căng thẳng, hãy cân nhắc sử dụng những thực phẩm giàu lysine. Đây cũng có thể là lý do sữa ong chúa có thể giúp giảm căng thẳng. Bởi vì, lysine cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa.

Những lo ngại về an toàn của lysine

Nghiên cứu cho thấy, Lysine hoàn toàn an toàn với hầu hết mọi người khi dùng đường uống với liều khuyến cáo trong tối đa một năm. Nó cũng được cho là an toàn khi chúng ta bôi lên da trong thời gian ngắn. Trong trường hợp sử dụng quá liệu, có thể thể gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày và tiêu chảy.

Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng lysine nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Do đó, bạn đang ở trong thời điểm này, không nên sử dụng chất bổ sung lysine.

Có một báo cáo về bệnh thận liên quan đến việc bổ sung lysine. Do đó, nếu bạn bị bệnh thận, hãy cân nhắc và hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng chất bổ sung axit amin này.

Sử dụng Lysine có bổ sung canxi có thể làm tăng hấp thu canxi.

Bổ sung lysine có thể gây tiêu chảy và co thắt dạ dày ở trẻ không dung nạp protein lysinuric.
Lysine có thể làm tăng lượng canxi mà cơ thể hấp thụ. Uống canxi cùng với lysine có thể làm tăng lượng canxi trong cơ thể. Vì vậy, nên tránh dùng một lượng lớn canxi và lysine cùng một lúc.

Lysine cũng có thể ức chế tác dụng của một số thuốc tiêu hóa bao gồm prucalopride và tegaserod.

Liều dùng Lysine.

Đối với vết loét lạnh, bạn có thể sử dụng 1000 mg lysine uống hàng ngày hai lần chia trong tối đa 12 tháng. Trong trường hợp khác, có thể uống 1000mg 3 lần mỗi ngày trong 6 tháng.

Để ngăn ngừa vết loét lạnh tái phát, bạn có thể uống 500-1248 mg hàng ngày hoặc 1000 mg uống ba lần mỗi ngày.

Trong trường hợp sử dụng bôi lên da, hãy đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm bạn dùng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, không được dùng quá liều theo hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *