Serine là gì? Tác dụng của serine đối với con người gồm những gì?

Serine

Serine là gì? Nó là môt axit amin có một loạt các vai trò quan trọng. Nó cũng được sản xuất ở dạng bổ sung, thường được gọi là L-serine. Vì vậy, trong bài này, chúng ta tạm hiểu L-serine và Serine là như nhau.

Chúng ta có thể sử dụng Serine để bảo vệ não, sức khỏe tâm thần và chăm sóc da. Theo nghiên cứu, dạng Serine có sẵn thường rất khăn hiếm. Vì vậy, chúng ta cần biết về tác dụng của Serine để có cách bổ sung kịp thời.

Bài viết này sẽ nói về tác dụng của Serine, liều lượng sử dụng của dạng bổ sung và tác dụng phụ có thể xảy ra.

Serine là gì?

L-serine là một axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất protein, DNA và màng tế bào. Nó là một axit amin không cần thiết, có nghĩa là chúng ta không phải nhận nó từ chế độ ăn uống. Cơ thể có thể tự sản xuất đủ serine.

Tuy nhiên, do tác dụng của serine trong cơ thể là đa dạng. Nên chế độ ăn uống có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Ngày nay, L-serine đang được nghiên cứu để điều trị các bệnh về não như xơ cứng teo cơ bên trái (ALS), hội chứng mệt mỏi mãn tính và bệnh Alzheimer.

Serine thường được dùng với các axit amin khác như glycine, arginine, tyrosine và leucine. Ở những bệnh nhân bị co giật, glycine và serine đôi khi được dùng cùng nhau vì tác dụng hiệp đồng của chúng.
Serine được sản xuất từ axit amin glycine. Nó có thể tồn tại dưới dạng L-serine và D-serine. L-serine vẫn đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của nó nhưng bổ sung dinh dưỡng là có sẵn.

D-serine là một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trung tâm trong xử lý thông tin. Mặc dù nó cũng có thể được mua dưới dạng bổ sung, D-serine có khả năng hấp thụ kém khi dùng đường uống. Các nhà khoa học đang nghiên cứu nó cho bệnh tâm thần phân liệt.

L-serine không được FDA chấp thuận để điều trị bất kỳ điều kiện nào. Nhưng nó được coi là an toàn khi sử dụng như một chất phụ gia.

Nguồn thực phẩm và các hình thức bổ sung L-serine

Các loại thực phẩm giàu protein sau đây là nguồn cung cấp L-serine tốt:

 • Trứng
 • Protein đậu nành
 • Thịt ba rọi
 • Gà tây

L-serine cũng có thể được dùng dưới dạng bổ sung ở dạng bột hoặc dưới dạng viên nang. Nó cũng được sử dụng tại chỗ trên da.

Phosphatidylserine là một chất bổ sung phổ biến được hình thành từ L-serine và 2 phân tử axit béo. Nó có thể cung cấp các hiệu ứng tương tự như một bổ sung L-serine cơ bản. Mặc dù tác dụng của chúng có liên quan, bài viết này tập trung vào tác dụng của L-serine.

Cơ chế hoạt động

L-serine đóng một vai trò trong việc hình thành tất cả năm cơ sở của DNA và RNA (adenine, guanine, cytosine, thymine và uracil).

L-serine được chuyển đổi thành D-serine bởi một enzyme gọi là serine-racemase. D-serine chủ yếu được tìm thấy trong não. Nó hỗ trợ kích thích hệ thần kinh và rất quan trọng trong giao tiếp tế bào trong não.

L-serine và D-serine đều quan trọng trong quá trình tạo ra tryptophan trong cơ thể. Tryptophan sản xuất serotonin, cuối cùng ảnh hưởng đến tâm trạng, tiêu hóa và giấc ngủ.

L-serine cũng làm tăng mức độ creatine, giúp thúc đẩy khối lượng cơ bắp trong cơ thể.

Nó cũng tham gia vào việc sản xuất kháng thể (immunoglobulin) và là tiền chất của các axit amin khác như glycine và cysteine.

Phosphatidylserine, được hình thành bởi L-serine và 2 phân tử axit béo, là một trong những tác nhân bảo vệ thần kinh chính trong các tế bào thần kinh. Nó rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của não.

Tác dụng của Serine

Ở trên, bạn đã biết được Serine là gì và một vài điểm mạnh của nó. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về tác dụng của serine.
Không có bằng chứng lâm sàng hợp lệ hỗ trợ việc sử dụng L-serine cho bất kỳ điều kiện nào. Dưới đây là bản tóm tắt các nghiên cứu trên động vật. Do đó, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu trên người.

Bệnh xơ cứng teo cơ bên trái (ALS)

L-serine gần đây đã được nghiên cứu để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS). ALS được gây ra bởi sự phá vỡ các tế bào thần kinh và cuối cùng dẫn đến yếu cơ gây tử vong.

Trong một nghiên cứu trên 20 bệnh nhân mắc ALS, bổ sung L-serine trong 6 tháng đã làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Trong các ống nghiệm, L-serine đã ức chế hoạt động của các axit amin bị lỗi có liên quan đến sự phát triển của ALS.

Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) gây ra các triệu chứng như mệt mỏi cực độ, đau đớn và khó chịu. Theo nghiên cứu sơ bộ, những triệu chứng này có thể liên quan đến nồng độ serine trong máu thấp.

Bổ sung L-serine ở 28 bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính làm giảm đáng kể các triệu chứng thực thể sau 15 tuần điều trị.

Triệu chứng của HSAN1

HSAN1 là một bệnh não gây mất cảm giác ở chân và bàn chân. Trong một nghiên cứu trên 14 bệnh nhân mắc HSAN1, dùng L-serine trong 10 tuần đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Nó cũng cải thiện cảm giác ở chân.

Tác dụng của serine trong cải thiện giấc ngủ

Liều nhỏ L-serine trước khi ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu trên 53 người tham gia khó ngủ, ăn L-serine trong 4 đêm đã cải thiện chất lượng giấc ngủ và khả năng chìm vào giấc ngủ.

Động kinh

Thiếu hụt huyết thanh có thể liên quan đến động kinh và L-serin đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị bổ sung.

Một số bệnh nhân bị co giật có nồng độ L-serine thấp. Một tuần điều trị L-serine làm giảm co giật, cử động không tự nguyện, co thắt cơ và cứng cơ không kiểm soát ở hai bệnh nhân.

Mặt khác, L-serine có thể không hoàn toàn hiệu quả trong một số bệnh gây co giật như thiếu hụt 3-phosphoglycerate dehydrogenase.

Các thử nghiệm được thiết kế tốt nên điều tra sự an toàn và hiệu quả của L-serine đối với các loại động kinh khác nhau.

Bệnh Alzheimer

L-serine làm giảm sự tích tụ protein (rối loạn sợi thần kinh) trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu về tế bào cho thấy những mớ rối này có thể được giảm bớt thông qua tiếp xúc với L-serine.

Ở những con khỉ bị rối loạn sợi thần kinh, 4 tháng uống L-serine hàng ngày làm giảm đáng kể số lượng protein liên quan đến bệnh Alzheimer.

D-serine cũng có thể đóng một vai trò trong việc xác định bệnh Alzheimer. Nồng độ D-serine thấp được tìm thấy ở một số bệnh nhân mắc Alzheime.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã tìm thấy không có sự khác biệt đáng kể về lượng D-serine trong não với Alzheimer, so với những người không có.

Lưu lượng máu não

Thiếu máu cục bộ xảy ra khi thiếu hụt nguồn cung cấp máu cho bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Trong các nghiên cứu trên động vật và tế bào, các nhà khoa học đã kiểm tra tiềm năng của L-serine để thúc đẩy lưu lượng máu trong não và bảo vệ các tế bào thần kinh.

Bảo vệ da

Ở chuột không lông, việc sử dụng kem dựa trên L-serine đã làm chậm sự xuất hiện của nếp nhăn và giảm sự hiện diện của các nếp nhăn tồn tại từ trước do tác hại của tia cực tím. Tuy nhiên, tác dụng này chưa được nghiên cứu trên người.

Trầm cảm

Trong một nghiên cứu trên chuột, L-serine làm giảm trầm cảm bằng cách tăng mức độ của cả L-serine và D-serine trong não. Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn trên người để khẳng định tác dụng này của nó.

Tác dụng tiềm năng của D-Serine

Theo các bằng chứng lâm sàng hạn chế và thử nghiệm trên động vật, việc bổ sung D-serine có thể giúp điều trị các rối loạn tâm thần như:

 • Tâm thần phân liệt
 • PTSD
 • Lo lắng
 • Trầm cảm

Mặc dù một phần của L-serine chuyển đổi thành dạng D trong cơ thể, nhưng chúng ta không chắc chắn nếu L-serine như một chất bổ sung sẽ cho thấy các tác dụng tương tự.

Bổ sung L-Serine và liều dùng

L-serine bổ sung không được FDA chấp thuận cho sử dụng y tế. Nói chung, các cơ quan quản lý không đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung. Do đó, bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung.

Các liều dưới đây có thể không áp dụng cho cá nhân bạn. Nếu bác sĩ đề nghị sử dụng L-serine, hãy hợp tác với họ để tìm ra liều lượng tối ưu theo tình trạng sức khỏe của bạn và các yếu tố khác.

L-serine có thể được dùng dưới dạng bổ sung ở dạng bột hoặc dưới dạng viên nang. Nó cũng được sử dụng tại chỗ trên da.

Liều khuyến cáo cho việc bổ sung L-serine là từ 500-2.000 mg.

Tác dụng phụ của L-Serine

Danh sách này không bao gồm tất cả các tác dụng phụ có thể. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ khác.

Những người bị dị ứng gluten và đậu nành nên thận trọng khi bổ sung L-serine vì một số nhà sản xuất có thể bao gồm những chất gây dị ứng đó.

Mặc dù không phổ biến, tác dụng phụ có thể của việc bổ sung serine bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Táo bón
 • Buồn nôn
 • Đi tiểu thường xuyên

Uống quá nhiều serine có thể gây độc. Về lý thuyết, đây cũng là một trong những axit amin chính cần thiết cho sự phát triển ung thư và tăng mức serine quá mức có thể thúc đẩy ung thư lan rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *