Phenylalanine là gì? Tác dụng của phenylalanine đối với sức khỏe

Phenylalanine là gì?

Bạn đang muốn biết phenylalanine là gì. Hợp chất quan trọng này thật sự có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của chúng ta. Nó đóng góp một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể.

Không chỉ vậy, axit amin này cùng quan trọng cho việc tổng hợp một số hoóc môn chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến điều chỉnh tâm trạng và trọng lượng cơ thể.

Vậy tác dụng của phenylalanine gồm những gì? Có phải phenylalanine giống như aspartame và phenylalanine có làm tăng dopamine không?

Phần dưới đây của bài viết này chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về tác dụng của phenylalanine. Đồng thời, chúng ta cùng thảo luận về những thông tin liên quan đến axit amin này. Bao gồm các loại thực phẩm chứa nhiều phenylalanine và tác dụng phụ thể xảy ra nếu chúng ta sử dụng quá liều lượng từ những sản phẩm bổ sung axit amin này.

Phenylalanine là gì?

Phenylalanine là một axit amin thiết yếu. Do đó cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp ra axit amin mà phải nhận nó thực phẩm hàng ngày.

Axit amin phenylalanine là một khối xây dựng quan trọng. Nó được sử dụng để hình thành các protein mà cơ thể bạn cần cho các hoạt động và phát triển.

Nếu bạn nhận không đủ nó quá thực phẩm, bạn có thể sử dụng sản phẩm bổ sung. Những sản phẩm này cũng rất phổ biến trên thị trường.

Axit amin này được sử dụng để sản xuất ra các hợp chất quan trọng khác. Có thể kể đến như tyrosine, dopamine, norepinephrine và epinephrine.

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy axit amin chủ chốt này có thể đóng vai trò trong điều trị một số bệnh. Bao gồm trầm cảm, bệnh Parkinson và đau mãn tính.

Tuy nhiên, có một số người có thể có vấn đề với chuyển hóa phenylalanine. Điều này làm cho nó không thể xử lý hoặc phá vỡ nó một cách hiệu quả. Đối với những người này, tiêu thụ số lượng vượt quá có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Những tác dụng phụ thường gặp báo gồm từ co giật đến chậm phát triển và hơn thế nữa.

Tác dụng của phenylalanine

Đến đây bạn đã biết phenylalanine là gì. Bây giờ, chúng ta cùng khám phá những tác dụng của phenylalanine.

Được sử dụng để sản xuất các hợp chất khác

Giống như các axit amin khác, phenylalanine đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các hợp chất quan trọng khác rất quan trọng đối với sức khỏe. Ví dụ, nó được sử dụng để sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến học tập, trí nhớ và cảm xúc. Đây chính là một trong những tác dụng của phenylalanine đáng được quan tâm

Cơ thể cũng chuyển đổi phenylalanine thành tyrosine. Đây là một loại axit amin hỗ trợ quá trình tổng hợp protein. Nó cũng tham gia vào việc sản xuất norepinephrine và epinephrine. Cả hai đều là chất dẫn truyền thần kinh được cơ thể giải phóng để đối phó với các tình huống căng thẳng. Do đó, tác dụng của phenylalanine còn được biết đến như một tác nhân giúp tăng trí nhớ và khả năng tập trung.

Sự thiếu hụt axit amin quan trọng này có thể gây ra một số triệu chứng. Bao gồm nhầm lẫn, trầm cảm, giảm trí nhớ và mức năng lượng thấp.

Tác dụng của phenylalanine trong việc làm giảm các triệu chứng trầm cảm

Một trong những lợi ích hàng đầu của phenylalanine là khả năng cải thiện tâm trạng và bảo vệ chống trầm cảm. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này của nó. Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể có các đặc tính làm tăng tâm trạng mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Truyền thần kinh Hoa Kỳ cho thấy việc điều trị 75-200mg DL-phenylalanine (DLPA) mỗi ngày giúp 20 người cải thiện một số triệu chứng trầm cảm. Bao gồm tâm trạng chung và kích động.

Một nghiên cứu khác kết hợp L-phenylalanine với L-deprenyl. Đây là một loại thuốc dùng để ngăn chặn sự phân hủy của dopamine. Kết quả cho thấy chúng có tác dụng tốt đối với các triệu chứng trầm cảm ở 90% người tham gia ngoại trú.

Có thể hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Bệnh này gây ra các triệu chứng như run, cứng và di chuyển chậm. Bệnh Parkinson cũng được đặc trưng bởi sự suy giảm tyrosine, dopamine và norepinephrine. Tất cả chúng đều được tổng hợp từ phenylalanine.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phenylalanine có thể trị liệu trong điều trị bệnh Parkinson. Nhưng các thử nghiệm chất lượng cao ở người cần được tiến hành để xác định xem nó có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng như thế nào.

Tác dụng của phenylalanine trong việc làm giảm đau mãn tính

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phenylalanine có thể hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Nó giúp giảm và kiểm soát cơn đau mãn tính.

Một nghiên cứu thậm chí còn báo cáo rằng nó đã được chứng minh là có đặc tính giảm đau trong cả thử nghiệm trên người và động vật. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng nó có thể giúp giảm đau do nhiều tình trạng khác nhau.

Ở nghiên cứu khác trên động vật cho thấy tiêm ngựa với sự kết hợp của các axit amin, bao gồm D-phenylalanine và D-leucine, giúp giảm đau mãn tính bằng cách bảo tồn hoạt động của endorphin cụ thể trong não.

Có thể thúc đẩy giảm cân

Phenylalanine có giúp giảm cân không? Đã có nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa phenylalanine và giảm cân. Đã có một số bằng chứng cho thấy phenylalanine có thể có tác động lớn đến vòng eo của bạn.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Tiêu hóa tại Bệnh viện St. Bartholomew ở London. Kết quả cho thấy việc điều trị L-phenylalanine cho 10 người tham gia trước bữa ăn làm giảm lượng thức ăn và tăng mức cholecystokinin (CCK). Đây là một loại hormone kích thích tiêu hóa và giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Một nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ cũng có kết quả tương tự. Bạn cũng cần lưu ý rằng phenylalanine có thể làm tăng bài tiết CCK. Do đó, nó có khả năng hỗ trợ giảm cân.

Rủi ro và tác dụng phụ

Như vậy, bạn đã biết phenylalanine là gì? Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận về một số tác dụng phụ khi sử dụng quá liều phenylalanine.

Đối với hầu hết mọi người, nó rất an toàn và ít có tác dụng phụ xảy ra. Đặc biệt là khi bạn nhận qua thực phẩm.

Bổ sung phenylalanine

Ở dạng bổ sung, nó đã được chứng minh là dung nạp tốt với liều lên tới 45 miligam mỗi pound trọng lượng cơ thể. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến liều cao bao gồm buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi, đau đầu, táo bón và lo lắng.

Bổ sung phenylalanine không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Bởi vì nghiên cứu bị hạn chế về sự an toàn cho các đối tượng cụ thể này. Những người bị tâm thần phân liệt cũng nên tránh dùng phenylalanine. Bởi vì, nó có thể gây ra chứng khó vận động muộn. Đây là một rối loạn đặc trưng bởi các cử động không tự nguyện và lặp đi lặp lại.

Phenylketon niệu

Những người bị phenylketon niệu (PKU) cần phải chú ý đến lượng phenylalanine. PKU là một khuyết tật bẩm sinh và dạng thiếu hụt phenylalanine hydroxylase. Điều này làm suy yếu khả năng xử lý phenylalanine của cơ thể một cách hiệu quả, dẫn đến tích tụ trong máu.

Tại sao phenylalanine tích tụ là xấu? Điều gì xảy ra khi phenylalanine tích lũy trong cơ thể? Nếu không được điều trị, PKU có thể gây ra thất bại tăng trưởng, co giật, chậm phát triển và khuyết tật tâm thần.

Phenylketonurics thường được khuyên nên tuân theo chế độ ăn ít protein. Nhận ít phenylalanine, giúp hạn chế ăn thực phẩm với phenylalanine để ngăn ngừa tác dụng phụ.

Bệnh tiểu đường

Phenylalanine có tác dụng xấu cho bệnh nhân tiểu đường? Và axit amin này có an toàn và hiệu quả cho dân số nói chung không?

Trên thực tế, axit amin này là một phần quan trọng của chế độ ăn kiêng và cần thiết cho việc sản xuất một số hormone và chất dẫn truyền thần kinh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lấy axit amin này từ các nguồn tự nhiên chứ không phải chất làm ngọt nhân tạo như aspartame.

Những tác động tiêu cực của aspartame là gì? Có rất nhiều tranh cãi về những nguy cơ tiềm ẩn của aspartame, với nghiên cứu cho thấy rằng chất ngọt không dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư và sức khỏe đường ruột.

Các hiệu ứng aspartame khác có thể bao gồm thay đổi chức năng não và sức khỏe trao đổi chất.

Những người bị PKU cũng cần lưu ý về lượng ăn vào. Rối loạn này làm suy yếu khả năng xử lý phenylalanine của cơ thể một cách hiệu quả, có thể khiến mức độ dư thừa tích tụ trong máu.

Các tác dụng phenylalanine tiềm năng cho những người bị PKU có thể bao gồm khuyết tật tâm thần, chậm phát triển và co giật.

Thực phẩm và thực phẩm bổ sung

Bạn đã biết phenylalanine là gì và tác dụng của nó. Nhưng thực phẩm nào chứa nhiều phenylalanine và cách bổ sung như thế nào cho phù hợp?

Phenylalanine được tìm thấy tự nhiên trong một loạt các nguồn thực phẩm. Bao gồm cả nguồn protein từ thực vật và động vật. Thịt, cá và thịt gia cầm là một vài loại thực phẩm phổ biến nhất chứa nhiều phenylalanine. Nó cũng có nhiều trong trứng, các loại hạt và các sản phẩm từ đậu nành.

Axit amin này cũng có trong các viên sữa ong chúa, bởi vì nó chính là một trong những thành phần của sữa ong chúa.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập trung vào việc kết hợp nhiều loại thực phẩm protein đậm đặc chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn.

Là một phụ gia thực phẩm, bạn cũng có thể tìm thấy phenylalanine trong kẹo cao su, soda và các sản phẩm ăn kiêng khác. Điều này là do phenylalanine được tìm thấy trong aspartame, thường được sử dụng làm chất thay thế đường không chứa calo trong nhiều sản phẩm có hàm lượng calo thấp.

Bổ sung phenylalanine cũng có sẵn. Nó giúp cho những người tìm kiếm phương pháp làm thế nào để tăng dopamine với các chất bổ sung. Những chất bổ sung này thường được tìm thấy ở dạng bột hoặc viên nang và có một số công dụng tiềm năng. Nhưng chủ yếu được sử dụng để tăng cường tâm trạng và tinh thần minh mẫn.

Liều lượng thích hợp

Bạn đã nắm rõ Phenylalanine là gì và những thực phẩm giàu phenylalanine. Nhưng trong nhiều trường hợp, chúng ta cần sử dụng bổ sung chứa phenylalanine.

Lý tưởng nhất, bạn sẽ có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu axit amin của bạn thông qua các nguồn thực phẩm một mình. Nếu bạn chọn sử dụng một chất bổ sung phenylalanine, hãy chắc chắn chỉ sử dụng theo chỉ dẫn và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn dùng thuốc khác hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào.

Những chất bổ sung này không được khuyến cáo cho những người sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tâm thần khác. Bởi vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ hoặc tương tác bất lợi.

Tốt nhất nên uống bổ sung khi bụng đói, khoảng một giờ trước khi ăn để tối đa hóa sự hấp thụ.

Hầu hết các nhà sản xuất bổ sung đều khuyên nên dùng khoảng 1.000 – 1.500 miligam mỗi ngày, thường được chia thành ba hoặc bốn liều nhỏ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *