Methionine là gì? Tác dụng của methionine đối với sức khỏe của chúng ta

methionine

Methionine là gì? Nó chính là một axit amin thiết yếu nên chúng ta phải nhận nó qua những thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày. Tác dụng của Methionine gồm những gì? Trong phần sau của bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin bạn đang cần.

Methionine là gì?

Methionine là một axit amin thiết yếu, chúng được tìm thấy trong thực phẩm. Tác dụng của Methionine chính là giúp cơ thể tăng trưởng bình thường và sửa chữa các mô cơ thể.

Do nó là một axit amin thiết yếu nên cơ thể không tự tổng hợp được. Vì vậy mà chúng ta phải nhận nó thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Methionine là một axit amin chứa lưu huỳnh. Nó giúp cải thiện tông màu và độ đàn hồi của da, thúc đẩy tóc khỏe mạnh và tăng cường móng tay. Bổ sung Methionine thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng và rối loạn khác nhau. Nhưng có nghiên cứu khoa học hạn chế để hỗ trợ hiệu quả của các chất bổ sung để điều trị bệnh. Tuy nhiên, methionine được cho là có hiệu quả trong điều trị ngộ độc Tylenol (acetaminophen).

Tác dụng của methionine

Đến đây, bạn đã biết methionine là gì. Tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá những tác dụng của methionine. Chúng bao gồm:

 • Nuôi dưỡng tóc, da và móng
 • Bảo vệ tế bào khỏi các chất ô nhiễm
 • Tạo điều kiện cho quá trình giải độc
 • Làm chậm quá trình lão hóa
 • Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác (như selen và kẽm)
 • Hỗ trợ bài tiết kim loại nặng (như chì và thủy ngân) giúp cơ thể xử lý bài tiết
 • Ngăn chặn sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan (bằng cách hoạt động như một tác nhân lipotropic, một chất tạo điều kiện cho sự phân hủy chất béo)
 • Giảm mức cholesterol bằng cách tăng sản xuất lecithin ở gan.

Tylenol (Acetaminophen) quá liều

Uống một liều methionine trong vòng 10 giờ dùng quá liều Tylenol (acetaminophen) đã được sử dụng trong điều trị ngộ độc acetaminophen. Methionine được cho là để ngăn chặn các sản phẩm phụ của acetaminophen gây hại cho gan do quá liều Tylenol. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác cũng được sử dụng và methionine có thể không hiệu quả nhất.

Ung thư

Có một số nghiên cứu chưa rõ ràng về tác dụng của methionine với ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, đã có môt nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013. Phân tích từ nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn uống có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ung thư ruột kết. Nhưng chúng ta cũng cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 cho thấy thiếu hụt methionine đã gợi ra những tác động ức chế mạnh nhất đối với sự di cư và xâm lấn của các tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít methionine có thể có lợi. Có các loại tế bào ung thư cụ thể phụ thuộc vào methionine để phát triển. Do đó, việc hạn chế ăn thực phẩm có chứa methionine có lợi cho những người mắc một số loại ung thư. Bởi vì nó dẫn đến cái chết của các tế bào ung thư.

Tác dụng của methionine với bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu cho thấy L-methionine có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng não. Nhưng một số bằng chứng chỉ ra rằng dư thừa methionine có thể gây hại. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, một số loại ung thư, thay đổi não bộ như tâm thần phân liệt và suy giảm trí nhớ.

Nghiên cứu về mối qua hệ giữa L-methionine và Alzheimer chỉ được thực hiện trong động vật. Trong một nghiên cứu mô hình chuột năm 2015 đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu L-methionine dẫn đến:

 • Sự gia tăng amyloid (một chất thường tích tụ trong não của những người mắc bệnh Alzheimer)
 • Sự gia tăng mức độ protein tau trong não (sự gia tăng có thể dẫn đến việc tau protein bị vón cục và kết lại với nhau để tạo thành các rối tau bất thường, được tìm thấy ở những người mắc bệnh Alzheimer)
 • Gia tăng căng thẳng oxy hóa và phản ứng viêm (cả hai được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer)
 • Suy giảm trí nhớ và mất trí nhớ

Những tác dụng của methionine khác

Methionine thường được sử dụng cho các rối loạn khác, nhưng thiếu kết quả nghiên cứu lâm sàng để sao lưu sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng nó trong các điều kiện sau:

 • Herpes simplex và herpes zoster (bệnh zona)
 • Triệu chứng mãn kinh
 • Viêm tuyến tụy
 • Phiền muộn
 • Nghiện rượu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI,)
 • Hen suyễn và dị ứng
 • Tâm thần phân liệt

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Bạn đã biết Methionine là gì và tác dụng của Methionine. Nhưng quá liều axit amin này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Methionine có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ, bao gồm buồn nôn và nôn, buồn ngủ và khó chịu. Trên thực tế, buồn nôn được báo cáo là một tác dụng phụ rất phổ biến có thể xảy ra từ việc bổ sung methionine.

Chống chỉ định

Chống chỉ định là một điều kiện hoặc hoàn cảnh chỉ ra rằng không nên sử dụng một kỹ thuật cụ thể hoặc thuốc. Methionine chống chỉ định cho những người có:

 • Tổn thương gan
 • Bệnh não gan (giảm chức năng của não do tổn thương gan)
 • Bệnh gan nặng (như xơ gan)
 • Nhiễm axit (một tình trạng axit quá mức của cơ thể và tính axit của máu)
 • Mang thai và cho con bú (không có đủ dữ liệu đáng tin cậy để hỗ trợ sự an toàn của methionine để phát triển phôi hoặc trẻ bú mẹ).
 • Xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch): Methionine có thể làm nặng thêm chứng xơ vữa động mạch. Việc bổ sung dinh dưỡng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Tâm thần phân liệt: Liều lớn methionine (hơn 20 g mỗi ngày trong năm ngày) đã được biết là gây nhầm lẫn, mê sảng và kích động ở những người bị tâm thần phân liệt.
 • Thiếu Methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR) (một bệnh di truyền liên quan đến một phương pháp xử lý bất thường về nguy cơ mắc bệnh tim)

Liều lượng

Mức sử dụng hàng ngày được đề xuất (RDA) cho methionine (với một loại axit amin khác có tên là cysteine) cho người lớn là 14 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Methionine được cho là độc hại nhất trong tổng số 9 axit amin ở người. Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về liều lượng và thời gian một người dùng thuốc bổ sung methionine.

Nhưng, một kết quả nghiên cứu lâm sàng đã không chỉ ra các dấu hiệu độc tính nghiêm trọng, ngoại trừ ở liều rất cao methionine. Liều dùng hàng ngày 250 miligam (mg), xấp xỉ 25% liều methionine hàng ngày được khuyến cáo, được báo cáo là an toàn.

Liều dùng methionine cho người dùng quá liều acetaminophen là 2,5 gram mỗi bốn giờ (tối đa 10 gram).

Vì quá liều Tylenol có thể gây tử vong, điều cần thiết là phải được trợ giúp y tế khẩn cấp thay vì tự điều trị.

Các câu hỏi khác về Methionine

Bạn đã biết methionine là gì và tác dụng của nó. Nhưng nó được coi là một axit amin độc hại nhất trong các loại axit amin thiết yếu. Vì vậy, có nhiều câu hỏi liên quan đến nó

Methionine có an toàn cho trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không?

Methionine có thể an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ em, nhưng nhà cung cấp phải luôn luôn được tư vấn trước khi sử dụng. Trong một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh được cho dùng gấp hai đến năm lần lượng methionine bình thường có dấu hiệu tăng trưởng bị suy giảm, nhưng không có tác dụng phụ lâu dài nào được ghi nhận.

Những nguồn thực phẩm nào chứa nhiều methionine?

Tất cả các loại thực phẩm có chứa một số methionine, nhưng những loại có chứa lượng cao nhất bao gồm cá, thịt và trứng.

Những người ăn chay có cần bổ sung methionine để có đủ lưu huỳnh trong chế độ ăn?

Điều thú vị là nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số người ăn chay có nồng độ methionine trong máu cao hơn so với những người ăn thịt. Do đó tất cả những người ăn chay không nhất thiết phải bổ sung methionine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *