Leucine là gì? Tác dụng của Leucine được biết đến hiện nay như thế nào?

Leucine là gì?

Bạn đang muốn biết Leucine là gì? Nó là một axit amin thiết yếu, có chức năng tăng khối lượng cơ, tăng khả năng phục hồi, cải thiện độ bền và sức mạnh. Trong bài viết này, tôi sẽ làm rõ hơn những tác dụng của Leucine để bạn thấy được sự cần thiết của nó. Bên cạnh đó, tôi cũng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích liên quan đến axit amin này. Từ đó, giúp bạn biết được cách bổ sung nó một cách phù hợp nhất.

Leucine là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết Leucine là gì?

Leucine là một axit amin được tìm thấy trong hầu hết các protein. Nó là một trong chín loại axit amin thiết yếu của con người như valine, isoleucine, threonine, methionine, phenylalanine, tryptophan và lysine.

Cơ thể con người không thể tổng hợp leucine. Do đó, chúng ta phải có được nó thông qua chế độ ăn uống.

May mắn thay, nhiều loại thực phẩm ngon có chứa leucine với số lượng khác nhau.

Mặc dù thiếu hụt leucine là cực kỳ hiếm xảy ra. Nhưng nếu thiếu nó, cơ thể chúng ta có thể bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình để đảm bảo đủ lượng leucine cần thiết.

Cho dù bạn là một vận động viên thể hình hay một người bình thường đang quan tâm đến việc tăng khối lượng cơ bắp, hãy quan tâm đến axit amin này.

Chúng ta sẽ tìm hiểu những tác dụng của leucine ở ngay dưới đây.

Tác dụng của leucine đối với cơ thể con người

Ở trên, bạn đã biết Leucine là gì. Bây giờ là lúc chúng ta khám phá những tác dụng của Leucine.

Nhiên liệu cho cơ bắp

Leucine là axit amin chuỗi nhánh (BCAA) dồi dào nhất trong cơ thể. BCAA được tìm thấy với tỷ lệ cao trong cơ bắp khi so sánh với các axit amin khác. Chúng có một mục đích duy nhất.

Không giống như các axit amin khác, cơ bắp có thể đốt cháy BCAA làm nhiên liệu. Do chức năng này, cơ thể bạn cung cấp leucine (và các BCAA khác) giảm dần khi bạn tập thể dục. Do đó, bạn phải thường xuyên bổ sung nó thông qua chế độ ăn uống.

Kích thích tổng hợp protein và hỗ trợ xây dựng cơ bắp.

Giống như hai BCAA khác, isoleucine và valine, leucine kích thích hiệu quả tổng hợp protein, bao gồm tổng hợp protein cơ xương. Nó kích hoạt các cách xây dựng cơ bắp phức tạp trong cơ thể. Nó thực hiện bằng cách cho phép cơ thể xây dựng nhiều protein hơn và phát triển nhiều cơ bắp hơn.

Một trong những mục tiêu của động vật có vú là rapamycin (mTOR), sản xuất protein cơ bắp khi được kích hoạt. Leucine đóng một vai trò quan trọng liên quan đến mTOR. Nó là một trong những tác nhân kích hoạt chính của quá trình này. MTOR rất nhạy cảm với nồng độ cao của leucine.

Tác dụng của leucine trong trường hợp này được biết đến với bất kỳ ai muốn tăng số lượng lớn cơ thể của họ. Đó chính là tập thể dục đúng cách, duy trì chế độ ăn uống và tiêu thụ một lượng leucine đầy đủ. Cuối cùng, cơ bắp của họ sẽ phát triển.

Nhưng nó không chỉ mang lại lợi ích cho người tập thể hình mà cho tất cả chúng ta. Bởi vì, chúng ta mất dần cơ bắp theo thời gian. Đây là qui luật lão hóa tự nhiên của con người. Nếu có đủ leucine, quá trình này sẽ xảy ra chaamh hơn,

Bằng cách giúp cơ thể duy trì cơ bắp, leucine có thể ngăn ngừa sự yếu đuối và khỏe mạnh khi về già.

Đặc biệt có lợi cho người già

Theo một nghiên cứu hoàn thành tại Đại học Texas ở Galveston, những người già được hưởng lợi từ sự gia tăng leucine nhiều hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Điều này có thể là do sự nhạy cảm với leucine.

Vì vậy, nếu bạn trên 65 tuổi và muốn tăng khối lượng cơ bắp, hãy cố gắng tiêu thụ một lượng leucine lớn hơn. Điều này có thể giúp kích hoạt tổng hợp protein cơ bắp.

Tác dụng của leucine trong giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy leucine có thể giúp mọi người giảm mỡ và giảm cân.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã tiến hành các nghiên cứu liên quan đến tác dụng này. Họ đã chứng minh rằng chế độ ăn kiêng cao leucine dẫn đến giảm cân và giảm mỡ nhiều hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn nhiều leucine có thể giữ được cơ thể gầy hơn. Đồng thời, họ cũng kiểm soát mức glucose tốt hơn.

Ở một nghiên cứu khác cho thấy, việc tăng gấp đôi lượng leucine trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm đáng kể việc tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện tình trạng tăng đường huyết và cải thiện tình trạng tăng cholesterol máu. Người ta nhận thấy, nó thực hiện được điều này là thực hiện tiêu hao nhiều năng lượng dự trữ. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng bổ sung leucine giúp cải thiện quá trình chuyển hóa glucose. Bên cạnh đó, nó cũng làm giảm tình trạng kháng insulin do chế độ ăn kiêng.

Những nghiên cứu tương tự khác cũng cho thấy tác dụng của leucine trong việc giảm béo. Vì vậy, nếu muốn cơ thể giảm mỡ, hãy tăng cường leucine. Một trong những cách đơn giản là sử dụng viên sữa ong chúa.

Hoạt động tốt nhất dưới áp lực trao đổi chất

Cuối cùng, hãy nhớ rằng những tác dụng của leucine được liệt kê ở trên có nhiều khả năng xảy ra khi cơ thể bạn đang bị căng thẳng chuyển hóa. Ví dụ, lão hóa là một dạng căng thẳng trao đổi chất, bởi vì sự trao đổi chất của bạn thay đổi khi cơ thể bạn già đi. Cơ thể cũng phải vật lộn trao đổi chất khi béo phì và mắc bệnh tiểu đường. Do đó, một người 30 tuổi khỏe mạnh sẽ không nhận được những lợi ích tương tự từ leucine như một người 60 tuổi thừa cân, mắc bệnh tiểu đường.

Cách bổ sung leucine hiệu quả

Các chuyên gia dinh dưỡng tranh luận về lượng leucine lý tưởng mà người lớn nên tiêu thụ mỗi ngày. Vì vậy tôi không thể cung cấp một con số rõ ràng cho những người muốn tối ưu hóa chế độ ăn uống của họ.

Tuy nhiên, do sự thiếu hụt leucine là cực kỳ hiếm. Mặc dù bạn phải có được leucine thông qua chế độ ăn uống của mình nhưng bạn không cần phải lo lắng về việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm nhất định để đáp ứng yêu cầu hàng ngày. Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, bạn gần như chắc chắn tiêu thụ đủ leucine. Bởi vì, nó được tìm thấy trong thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, đậu, sữa ong chúa và nhiều loại thực phẩm phổ biến khác.

Chế độ ăn giàu leucine có thể ngăn ngừa mất cơ bắp và tăng khối lượng cơ bắp. Những người thiếu leucine có xu hướng thiếu protein tổng thể. Điều này có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung protein. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng leucine hiệu quả hơn khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn giàu protein.

Bây giờ bạn đã biết những tác dụng của leucine. Bạn có muốn thêm nhiều axit amin này vào chế độ ăn uống của bạn? Nếu muốn, hãy chọn những thực phẩm giàu leucine. Bạn cũng có thể sử dụng sữa ong chúa để bổ sung leucine, bởi vì nó là một trong những thành phần của sữa ong chúa. Nếu sử dụng sữa ong chúa, bạn không chỉ bổ sung thêm axit amin này, mà nó còn giúp bổ sung thêm nhiều thành phần khác.

Thực phẩm giàu leucine

Bạn đã biết leucine và tác dụng của leucine. Bây giờ, bạn có thể quan tâm đến thực phẩm giàu leucine nếu bạn muốn cơ bắp phát triển tốt hơn. Sau đây là một số thực phẩm chứa nhiều axit amin thiết yếu này.

 • Trứng
 • Tảo xoắn
 • Thịt nai
 • Yến mạch
 • Cá ngừ
 • Thịt bò
 • Đậu lăng
 • Phô mai
 • Hạt mè
 • Đậu phộng
 • Mầm lúa mì
 • Hạt giống cây gai dầu

Kết luận

Leucine là một trong ba axit amin chuỗi nhánh được liệt kê vào danh loại axit amin thiết yếu. Do đó, chúng ta phải nhận nó qua các nguồn thực phẩm.

Nó có tác dụng thúc đẩy và bảo tồn khối lượng cơ bắp, cải thiện hiệu suất thể thao, tăng giảm mỡ, ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

Bạn có thể nhận nó thông qua thực phẩm. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm bổ sung, bạn cần lưu ý đến liều lượng hướng dẫn sử dụng. Bởi vì, liều cao có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Chúng ta không nên bổ sung Leucine riêng lẻ. Hãy kết hợp bổ sung đồng thời nhiều axit amin thiết yếu để có được sự cân bằng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *