Isoleucine là gì? Tác dụng của Isoleucine đối với cơ thể con người

Tác dụng của Isoleucine đối với cơ thể con người

Bạn đang muốn biết Isoleucine là gì? Nó chính là một axit amin thiết yếu có công dụng phục hồi sức khỏe cho chúng ta sau luyện tập thể dục thể thao,… Isoleucine còn có tác dụng thúc đẩy việc sản xuất glucose. Do đó, nó có thể giúp tăng năng lượng tức thời khi cơ thể cần đến.

Bài viết này sẽ cho bạn biết Isoleucine là gì và những tác dụng của Isoleucine.
Là một axit amin của cuộc sống. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành protein, phá vỡ thức ăn và cung cấp năng lượng. Đồng thời hỗ trợ quá trình tăng trưởng và chữa bệnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

Isoleucine được coi là thiết yếu đối với sức khỏe con người nhưng nó không thể được sinh ra bởi cơ thể. Đó cũng là lý do người lớn tuổi có xu hướng dễ bị thiếu hụt nó. Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm giảm cơ bắp và run cơ.

Vậy làm thế nào để bạn có được hợp chất hữu cơ quan trọng này? Bạn có thể có được nó từ chế độ ăn uống của bạn thông qua việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh như thịt bò ăn cỏ, củ cải, hạt vừng hoặc ở dạng bổ sung.

Isoleucine là gì?

Ở trên, bạn đã biết Isoleucine là gì. Đơn giản, nó là một axit amin thiết yếu, nhưng cơ thể của chúng ta không có thể sinh ra nó. Nó cũng là một thành phần của sữa ong chúa, thực phẩm duy nhất dành cho con ong chúa. Hiện nay, đã được sản xuất thành các sản phẩm bổ sung gọi là viên sữa ong chúa.

Ai phát hiện ra isoleucine?

Nhà hóa học người Đức, Felix Ehrlich, được ghi nhận đã khám phá ra nó trong huyết sắc tố vào năm 1903.

Loại axit amin nào là isoleucine?

Nó có một axit amin thiết yếu. Điều này có nghĩa là cơ thể rất cần thiết để hoạt động tối ưu nhưng cơ thể không thể tự sản xuất.

Isoleucine có cực không?
Chuỗi bên isoleucine là hydrocarbon, phân loại nó là một axit amin không phân cực hoặc không tích điện.

Isoleucine có tính axit hoặc cơ bản?

Nó được coi là trung tính.

Cấu trúc Isoleucine là một axit amin chuỗi nhánh hoặc BCAA. Leucine, isoleucine và valine đều được coi là BCAA vì chuỗi bên có cấu trúc tương tự nhau.

Sự khác biệt giữa BCAA và EAA là gì?

Ba BCAA cũng là ba trong số chín axit amin thiết yếu, hoặc EAA. Vì vậy, BCAA là một nhóm nhỏ của EAA.

BCAA làm cho tôi béo?

Trên thực tế, BCAAs có tiếng là chiến đấu với chất béo. Do đó, nó sẽ giúp bạn giảm béo.

Leucine isoleucine và valine làm gì?

Là BCAA, tất cả đều thúc đẩy việc xây dựng protein trong cơ bắp và cũng có thể làm giảm sự phân hủy của cơ bắp.

Sự khác biệt giữa isoleucine và leucine là gì?

Nếu bạn so sánh leucine với isoleucine, cả leucine và isoleucine đều là các axit amin chuỗi nhánh. Điều này có nghĩa là chúng có cấu trúc hóa học tương tự. So với hai BCAA còn lại, isoleucine rơi vào giữa vì khả năng tổng hợp protein cơ bắp vì nó mạnh hơn valine nhưng yếu hơn leucine rất nhiều.

Isoleucine được tìm thấy ở đâu trong cơ thể?

Trong cơ thể con người, nó tập trung chủ yếu ở các mô cơ.

Chức năng của isoleucine là gì?

Nó đóng một vai trò trong tổng hợp huyết sắc tố. Hemoglobin là phân tử protein trong các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các mô cơ thể. Isoleucine cũng là chìa khóa để điều chỉnh mức năng lượng và lượng đường trong máu.

Axit amin isoleucine cũng được cho là trung gian hấp thu glucose vào tế bào và phá vỡ nó thành năng lượng. Chức năng isoleucine cụ thể này là lý do tại sao nó có thể giúp tăng cường hiệu suất thể thao và cũng hoạt động như một tác nhân hạ đường huyết.

Tác dụng của isoleucine

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét tác dụng của isoleucine. Chúng bao gồm:

Làm giảm Glucose

Axit amin này có thể hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường và những người khác đang cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần một liều isoleucine uống đã làm giảm đáng kể nồng độ glucose huyết tương. Nhưng việc sử dụng leucine và valine không tạo ra sự giảm đáng kể. Dường như isoleucine có khả năng kích thích sự hấp thu glucose độc lập với insulin trong các tế bào cơ xương.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng tương tự cho thấy rằng uống isoleucine, nhưng không phải leucine, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể nồng độ glucose trong huyết tương.

Tác dụng của isoleucine trong giảm tổn thương cơ bắp và đau nhức

Một số vận động viên thể hình và vận động viên dùng BCAA vì khả năng họ sẽ giảm tổn thương cơ bắp sau khi tập luyện và đau nhức. Theo một đánh giá hệ thống được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Nutrients, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung BCAAs có thể thành công trong việc giảm tổn thương cơ do tập thể dục. Kết quả dường như là hiệu quả nhất khi tổn thương cơ thấp đến trung bình và bổ sung được thực hiện trước khi tập thể dục.

Giảm mệt mỏi và tăng hiệu suất

Nhiều người đang tìm kiếm những cách mới để giảm mệt mỏi sau tập thể dục. Một nghiên cứu cho thấy việc nuốt phải BCAA của các đối tượng người trong một bài tập đo chu kỳ chuẩn hóa dẫn đến việc đánh giá thấp về nỗ lực nhận thức và mệt mỏi về tinh thần.

BCAA dường như hạn chế sự hấp thu tryptophan của não đồng thời làm giảm quá trình tổng hợp 5-hydroxytryptamine (5-HT) trong não. Đây là một yếu tố khác được cho là gây mệt mỏi. Nghiên cứu này cũng cho thấy làm thế nào BCAA có thể giúp tăng hiệu suất cả về thể chất và tinh thần.

Thực phẩm và thực phẩm bổ sung

Những thực phẩm nào chứa nhiều isoleucine? Dưới đây là một số nguồn tuyệt vời:

 • trứng
 • sản phẩm sữa như phô mai
 • tảo xoắn
 • gà tây
 • cừu
 • thịt gà
 • thịt bò ăn cỏ
 • sữa ong chúa
 • hải sản (bao gồm cá ngừ, cá tuyết và cá tuyết chấm)
 • cải xoong
 • cải cầu vồng
 • đậu lăng
 • đậu đen
 • đậu tây
 • hạt giống hoa hướng dương
 • Hạt mè

Những thực phẩm nào có leucine isoleucine và valine? Những axit amin chuỗi nhánh này có thể được tìm thấy trong thực phẩm như:

 • váng sữa
 • thịt bò ăn cỏ
 • thịt gà
 • cá đánh bắt tự nhiên
 • trứng hữu cơ
 • đậu lima
 • đậu xanh
 • đậu lăng
 • gạo lức
 • quả hạnh
 • hạt điều
 • hạt bí

Bạn cũng có thể lấy axit amin thiết yếu này như một chất bổ sung độc lập. Tuy nhiên, nó thường khuyến nghị nên bổ sung axit amin chuỗi nhánh cân bằng bao gồm cả ba. Whey protein là một tùy chọn bổ sung có chứa cả ba BCCA.

Rủi ro và tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể có của việc bổ sung BCAA bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy bụng, mệt mỏi và mất khả năng phối hợp. Hiếm khi, các axit amin chuỗi nhánh có thể dẫn đến huyết áp cao, đau đầu hoặc làm trắng da.

Sử dụng một bổ sung axit amin duy nhất có thể gây ra sự cân bằng nitơ âm tính trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động tốt và khiến thận của bạn phải làm việc nhiều hơn. Đối với trẻ em, việc bổ sung một axit amin duy nhất có thể dẫn đến các vấn đề về tăng trưởng. Nói chung, người ta không khuyên ai nên dùng liều cao các axit amin đơn trong thời gian dài.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên bổ sung L-isoleucine.

Không có khả năng phân hủy isoleucine và các BCAA khác có liên quan đến một tình trạng di truyền được gọi là bệnh nước tiểu si-rô cây phong hoặc MSUD. Điều này khiến nước tiểu bị đổi màu và có mùi ngọt tương tự như xi-rô.

MSUD có thể nhẹ hoặc xuất hiện và biến mất. Nhưng ngay cả ở dạng nhẹ nhất, thời gian căng thẳng lặp đi lặp lại có thể gây ra khuyết tật tâm thần và nồng độ axit amin leucine cao để tích tụ. Các trường hợp nghiêm trọng của MSUD có thể gây tổn thương não do thời gian căng thẳng về thể chất. Bao gồm sốt, nhiễm trùng hoặc không ăn trong một thời gian dài. Một số người bị MSUD không nên bổ sung BCAA.

Kết luận

Isoleucine là gì? Nó một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất nên nó phải được lấy thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung.

Không khó để có được axit amin này trong chế độ ăn uống của bạn bằng cách tiêu thụ thực phẩm như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu và hạt.

Dựa trên nghiên cứu cho đến nay, tác dụng của Isoleucine có thể bao gồm giảm mức glucose, cải thiện hiệu suất nhận thức và thể chất và giảm mệt mỏi sau tập luyện.

Nó thường được dùng như một chất bổ sung kết hợp với hai axit amin chuỗi nhánh khác là Valine và Leucine.

Whey protein là một chất bổ sung có chứa cả ba axit amin chuỗi nhánh.

Luôn luôn tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung axit amin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *