Histidine là gì? Tác dụng và tác dụng phụ thường gặp của Histidine

Histidine

Histidine là gì? Nó là một axit amin. Nó được sử dụng để tạo ra protein và các enzym trong cơ thể. Nó đôi khi được gọi là “axit amin bán thiết yếu”. Bởi vì nó không cần thiết ở người lớn. Nhưng cần thiết trong chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh và những người bị rối loạn thận gọi là urê huyết. Histidine còn được gọi là L-histidine và a-amino-b- [4-imidazole] -propionic acid. Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thêm về axit amin này ngay trong bài viết này.

Axit amin thiết yếu và không quan trọng

Axit amin là các hợp chất được phân thành hai nhóm, thiết yếu và không thiết yếu. Các axit amin thiết yếu là những axit mà cơ thể không thể tạo ra. Kết quả là, chúng phải được lấy trong chế độ ăn uống. Axit amin không thiết yếu là những axit mà con người có thể tạo ra từ các hóa chất khác trong cơ thể. Do đó, chúng không nhất thiết phải có mặt trong chế độ ăn uống.

Chức năng của Histidine

Histidine được cơ thể sử dụng để tạo ra các hormone và chất chuyển hóa cụ thể có tác động đến chức năng thận, dẫn truyền thần kinh, dịch tiết dạ dày và hệ thống miễn dịch. Histidine cũng có tác động đến việc sửa chữa và tăng trưởng mô. Nó tạo ra các tế bào máu và giúp bảo vệ tế bào thần kinh. Nó cũng được sử dụng để tạo ra histamine trong cơ thể.

Chức năng chính của histidine trong cơ thể là điều hòa và giúp chuyển hóa (phân hủy và sử dụng làm năng lượng) các nguyên tố vi lượng. Các nguyên tố vi lượng này bao gồm:

 • Đồng
 • Sắt
 • Kẽm
 • Mangan
 • Molypden
 • Và nhiều thứ khác.

Histidine cũng giúp hình thành nhiều enzym và hợp chất khác nhau trong cơ thể. Ngoài ra, histidine có tác dụng hình thành một hợp chất gọi là metallothionein bên trong tế bào não, gan và thận. Metallothionein bảo vệ tế bào não và cần có histidine để hình thành. Nếu cơ thể của một người bị nhiễm độc kim loại nặng (như thủy ngân và chì), nó có thể dẫn đến cạn kiệt nguồn dự trữ đầy đủ của histidine.

Dị ứng và Histidine

Cơ thể sử dụng histidine để tạo ra histamine (nguyên nhân phổ biến gây sưng và ngứa xảy ra do phản ứng dị ứng) như một phản ứng với các phản ứng dị ứng hoặc tổn thương mô.

Histamine được tìm thấy ở mức độ cao trong phản ứng dị ứng. Đây là một sản phẩm phụ của histidine. Histamine khiến hệ thống miễn dịch khởi động phản ứng viêm (bao gồm ngứa và sưng) như một phản ứng với chất gây dị ứng.

Axit amin này góp phần vào một tình trạng y tế khẩn cấp (và có khả năng gây tử vong) được gọi là sốc phản vệ có thể do phản ứng dị ứng. Nó được điều trị bằng cách tiêm epinephrine.

Tác dụng của Histamine

Bạn đã biết Histamine là gì và một số chức năng của nó. Bây giờ, chúng ta cùng khám phá chi tiết hơn về những lợi ích của nó.

Mức Histidine thấp

Nhiều tình trạng sức khỏe có thể liên quan đến mức histidine thấp, bao gồm:

 • Rối loạn tâm thần cụ thể (chẳng hạn như hưng cảm và tâm thần phân liệt)
 • Viêm phổi (ở bệnh nhi)
 • Rối loạn tâm thần cụ thể (chẳng hạn như hưng cảm và tâm thần phân liệt)

Theo PubChem, “Histidine là một liệu pháp hữu ích cho tất cả những bệnh nhân có mức histamine thấp.”

Tình trạng sức khỏe

Histidine được cho là có lợi trong việc điều trị nhiều tình trạng khác nhau, nhưng không có đủ dữ liệu nghiên cứu y tế để sao lưu nhiều tuyên bố này. Chúng bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Dị ứng
 • Vết loét
 • Thiếu máu (do suy thận)

Theo PubChem, việc sử dụng histidine – với số lượng đủ cao – mang lại tiềm năng có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

 • Ức chế cytokine và các yếu tố tăng trưởng, được phát hiện là làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến, bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và các bệnh ung thư khác.
 • Điều trị viêm khớp, với liều lượng lên đến 4,5 gam mỗi ngày
 • Điều trị bệnh chàm, một tình trạng da dẫn đến các mảng bị viêm, ngứa, đỏ, nứt, thô ráp và có thể xuất hiện mụn nước; chất bổ sung histidine có thể giúp điều trị tình trạng này.

Một số tác dụng đang còn nghiên cứu của Histidine

HIện tại, đang có nhiều nghiên cứu về axit amin này để xem nó có những lợi ích nào.

Viêm khớp

Theo PubChem, “Histidine trong các liệu pháp y tế có những thử nghiệm hứa hẹn nhất đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.”

Phần lớn các nghiên cứu lâm sàng về viêm khớp và histidine là các nghiên cứu cũ hơn. Một thử nghiệm nghiên cứu y tế như vậy đã phát hiện ra rằng các đối tượng nghiên cứu bị viêm khớp có mức histidine thấp.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi về giả dược về L-histidine trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Người ta đã phát hiện ra tác dụng có lợi của histidine đối với các đối tượng nghiên cứu bị “bệnh nặng hơn và kéo dài hơn”. Liều lượng 4,5 gam histidine được dùng hàng ngày (hoặc giả dược) trong 30 ngày.

Mặc dù histidine không được coi là một phương pháp điều trị chính thống cho bệnh viêm khớp, nhưng nghiên cứu rất cũ từ năm 1975 này cho thấy một số ít hứa hẹn ở một số nhóm người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng họ không ủng hộ việc sử dụng histidine như một phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Trong nhiều thập kỷ kể từ đó, nó đã không trở thành một phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn cho tình trạng này.

Béo phì

Trong một nghiên cứu năm 2013, bổ sung histidine đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích cho phụ nữ béo phì mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm:

 • Giảm đề kháng insulin
 • Giảm khối lượng chất béo
 • Ức chế chứng viêm và stress oxy hóa

Sức khỏe não bộ

Histidine làm tăng nồng độ histamine trong máu; người ta cho rằng nó có thể làm tăng histamine trong não. Bởi vì histidine được coi là tiền chất của histamine, nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của não. 3 Histamine có nhiều chức năng, bao gồm đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh trong não và hệ thần kinh trung ương. Mức độ histamine thấp có liên quan đến co giật và động kinh.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Axit amin này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Chống chỉ định

Trong tình huống y tế, chống chỉ định là khi các loại thuốc cụ thể (bao gồm các loại thảo mộc và chất bổ sung). Nó cũng bao gồm phương pháp điều trị hoặc thủ thuật không được sử dụng cùng nhau. Bởi vì sự kết hợp có thể gây hại. Thông thường, một loại thuốc hoặc chất bổ sung cụ thể không nên được đưa ra khi một người có một tình trạng sức khỏe cụ thể. Lý do là nó có thể làm bệnh trầm trọng hơn.

Histidine được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có thể có chống chỉ định đối với một số người, bao gồm:

 • Phụ nữ có thai (không có đủ nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histidine đối với phụ nữ có thai).
 • Bà mẹ đang cho con bú (không có đủ bằng chứng nghiên cứu lâm sàng để chứng minh tính an toàn hoặc hiệu quả của histamine đối với trẻ đang bú mẹ).
 • Những người bị thiếu axit folic (bổ sung histidine có thể gây ra một chất hóa học gọi là axit formiminoglutamic, hoặc FIGLU, tích tụ trong cơ thể ở những người bị thiếu axit folic). FIGLU là một tình trạng trong đó cơ thể không thể phân hủy và xử lý các axit amin nhất định.

Liều lượng an toàn tối đa của histidine chưa được thiết lập cho trẻ nhỏ hoặc cho những người bị bệnh thận hoặc gan nặng.

Tác dụng phụ / Độc tính

Mặc dù nhiều nguồn y tế báo cáo rằng histidine được coi là an toàn. Nhưng Trung tâm Y tế Đại học Rochester cũng lưu ý: “Sử dụng một chất bổ sung axit amin duy nhất có thể dẫn đến cân bằng nitơ âm tính. Điều này có thể làm giảm hiệu quả trao đổi chất của bạn. Nó có thể khiến thận của bạn làm việc nhiều hơn. Ở trẻ em, nó có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng ”.

Đối với những người có đủ lượng protein, không nên bổ sung axit amin đơn lẻ. Dùng histidine trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe. Chúng có thể bao gồm các vấn đề tâm lý hoặc rối loạn tâm trạng.

Liều lượng

Các chất bổ sung axit amin có sẵn dưới dạng axit amin đơn hoặc axit amin kết hợp. Chúng cũng là một thành phần trong chất bổ sung protein và thực phẩm cũng như trong một số chất bổ sung vitamin tổng hợp.

Histidine có thể được mua ở nhiều dạng, bao gồm:

 • Dạng viên
 • Chất lỏng
 • Dạng bột

Liều lượng sử dụng

Liều histidine trung bình là 4 đến 5 gam mỗi ngày. Liều lên đến 4,5 gam mỗi ngày trong 30 ngày đã được chứng minh là an toàn – không có bất kỳ tác dụng phụ đáng chú ý nào – trong các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng như thử nghiệm béo phì.

Tuy nhiên, liều cao đã cho thấy tác dụng độc hại trong các nghiên cứu trên động vật (bao gồm tăng trưởng chậm, gan to và mức cholesterol cao), vì vậy nên tránh dùng nhiều hơn lượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *