Glutamic acid là gì? Những tác dụng của Glutamic Acid gồm những gì?

Glutamic acid

Glutamic acid, viết tắt là E hoặc Glam, là một axit amin quan trọng để tổng hợp protein. Các anion muối và carboxylate liên quan đến axit glutamic được gọi là glutamate.

Glutamic acid là gì?

Axit glutamic là một axit amin quan trọng để tổng hợp protein. Axit amin này đóng góp cho sức khỏe của hệ thống miễn dịch và tiêu hóa cũng như sản xuất năng lượng. Các mô cơ là một vị trí quan trọng để lưu trữ và sản xuất axit amin này. Mỗi ngày cơ bắp giải phóng khoảng 80g axit glutamic vào tuần hoàn để được sử dụng trên toàn cơ thể. Nó cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa.

Axit glutamic thuộc cùng nhóm axit amin với glutamine. Điều đặc biệt là chúng có thể thay đổi cấu trúc của chúng để chuyển hóa lẫn nhau. Glutamine được cơ bắp yêu cầu nhiều hơn bất kỳ axit amin nào khác. Cơ bắp cũng nhanh chóng sử dụng glutamine trong khi tập luyện. Do đó, những người xây dựng cơ thể và các vận động viên khác dựa vào khối lượng cơ bắp, sức bền và sức mạnh có nhu cầu cao hơn về glutamine. Vì vậy mà, việc cung cấp đầy đủ axit glutamine / glutamic là rất quan trọng để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh, năng động.

Tác dụng của glutamic axit

Axit glutamic đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh kích thích trong hệ thống thần kinh trung ương. Nó là chất dẫn truyền thần kinh phổ biến nhất có trong tủy sống và não. Là một chất dẫn truyền thần kinh, axit amin này ảnh hưởng đến một số khu vực của não. Bao gồm đồi thị, thân não, tủy sống, hạch nền và xương chậu.

Trước khi axit glutamic có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, nó cần phải gắn vào các thụ thể cụ thể trong hệ thống thần kinh trung ương. Một trong những thụ thể này là thụ thể NMDA (N-methyl-D-aspartate). Ở đây, nó quy định số lượng ion canxi, natri và magiê có thể xâm nhập và thoát ra khỏi tế bào.

Axit glutamic cũng rất quan trọng trong việc tổng hợp axit gamma-aminobutyric (GABA). Đây là một chất dẫn truyền thần kinh ức chế. GABA có tác dụng ngược lại với axit glutamic. Nó làm giảm hoạt động trong hệ thống thần kinh trung ương. Do ảnh hưởng của axit glutamic đối với các chất dẫn truyền thần kinh khác, nó có vai trò không thể thiếu trong một số tình trạng bệnh lý thần kinh.

Tác dụng của glutamic acid với sức khỏe tinh thần

Axit glutamic về cơ bản là một nhiên liệu cho não. Nó cung cấp một nguồn năng lượng trực tiếp cho não hoạt động ở mức cao. Bên cạnh đó, axit amin này còn kích thích sự tỉnh táo của tinh thần. Nó cũng có vai trò trong việc cải thiện chức năng bộ nhớ.

Về cơ bản, nó có vai trò quan trọng với chức năng nhận thức. Do đó, ác sĩ y khoa khuyên nên bổ sung để điều trị các tình trạng như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Bởi vì, họ tin rằng nó có thể giúp trẻ em có vấn đề về hành vi. Đồng thời, nó cũng giúp chúng dễ dàng tập trung hơn và tạo điều kiện cho một môi trường học tập tốt hơn.

Hơn nữa, axit glutamic rất quan trọng trong điều trị các tình trạng liên quan đến bộ não. Ví dụ như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt, trầm cảm, lo lắng và các rối loạn liên quan đến tâm trạng khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cá nhân mắc các bệnh lý thần kinh này thường có tỷ lệ hoặc nồng độ chất dẫn truyền thần kinh không cân bằng.

Nồng độ GABA thấp thường liên quan đến trầm cảm nặng, loạn thần kinh, lo lắng và trạng thái tâm trạng hưng cảm.

Giải độc

Axit glutamic rất cần thiết để giải độc amoniac. Nó liên kết với các nguyên tử nitơ và lần lượt, tạo ra glutamine. Việc chuyển đổi từ axit glutamic thành glutamine là cách duy nhất để loại bỏ chất thải chuyển hóa độc hại này. Điều này làm cho nó cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cơ thể sử dụng axit amin này để tổng hợp glutathione. Đây là một trong những chất chống oxy hóa hiệu quả và phong phú nhất trong cơ thể. Glutathione cực kỳ quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do. Nó giúp bảo vệ các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chức năng tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit amin này có thể hữu ích trong việc bảo vệ tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim. Axit glutamic dưới dạng bột ngọt có thể làm tăng khả năng chịu đựng tập thể dục. Nó cũn cải thiện chức năng tim khi tiêm tĩnh mạch ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định. Axit amin này cũng có thể giúp giảm đau ngực thường liên quan đến bệnh tim mạch vành.

Công dụng của glutamic acid với sức khỏe tuyến tiền liệt

Axit glutamic đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hoạt động bình thường của tuyến tiền liệt. Do đó, dịch tuyến tiền liệt có nồng độ axit glutamic cao.

Khi đàn ông có tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu mở rộng. Tên y tế cho tình trạng này là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Các nhà khoa học thường khuyên nên bổ sung axit glutamic để giúp giảm các triệu chứng của tình trạng này.

Nguồn thực phẩm chứa nhiều axit glutamic

Axit amin này có trong thực phẩm giàu protein như cá, thịt, trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Rau giàu protein cũng là một nguồn tốt. Một số cây họ đậu như đậu lăng và đậu, có nồng độ axit glutamic đặc biệt cao.

Ngoài việc xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm, người ta thường xuyên sử dụng axit amin này như một chất phụ gia để tăng hương vị của một số sản phẩm. Điều này thường ở dạng bột ngọt (MSG).

Dạng glutamic acid bổ sung

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người nhận đủ axit glutamic từ chế độ ăn uống của họ. Do đó bổ sung thường không cần thiết. Tuy nhiên, những người xây dựng cơ thể và các vận động viên khác có thể tìm thấy các chất bổ sung hữu ích để hỗ trợ cơ thể tốt hơn trong các chế độ tập luyện và thi đấu thể thao đầy thách thức.

Nhiều chất bổ sung có chứa glutamine, liên quan chặt chẽ với axit glutamic. Liều khuyến cáo hàng ngày của các chất bổ sung này có thể thay đổi từ 500 đến 2.000 mg.

Điều quan trọng là tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung. Đặc biệt là nếu bị bệnh gan hoặc thận, cũng như bất kỳ bệnh thần kinh. Mặc dù nó là một axit amin an toàn, nhưng có thể có một số tác dụng phụ từ việc bổ sung. Chẳng hạn như đau đầu và mệt mỏi.

Kết luận

Ngoài việc tổng hợp protein, glutamic acid có một số chức năng chính trong cơ thể. Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng. Cơ thể sử dụng nó để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh khác, chẳng hạn như GABA. Do đó, axit amin này rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não khỏe mạnh.
Nó giúp kích thích học tập, sự tỉnh táo, trí nhớ dài hạn và các chức năng nhận thức khác. Axit glutamic cũng rất quan trọng để sản xuất năng lượng, bảo vệ hệ thống miễn dịch, loại bỏ amoniac độc hại khỏi cơ thể và hỗ trợ tăng trưởng và chức năng cơ bắp.
Axit amin này thường được sử dụng trong các phương pháp điều trị cho một loạt các rối loạn thần kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ tim và thúc đẩy sức khỏe tuyến tiền liệt tốt ở nam giới. Nhiều vận động viên cũng được hưởng lợi từ axit glutamic do khả năng cung cấp năng lượng cần thiết cho chức năng cơ bắp, do đó làm tăng sức bền và hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp.
Hầu hết mọi người nhận được đủ axit glutamic thông qua sinh tổng hợp và chế độ ăn uống. Trong một số tình huống bổ sung có thể có lợi, mặc dù nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *