Aspartic Acid là gì? Nó có những tác dụng gì với sức khỏe chúng ta

Aspartic Acid

Aspartic Acid là một axit amin có khả năng làm giảm cảm giác mệt mỏi, cải thiện hiệu suất thể thao, tăng kích thước và sức mạnh của cơ bắp. Nó cũng được biết đến với chức năng thúc đẩy chức năng thần kinh, tăng cường sản xuất và phát hành hoóc môn, tăng khả năng sinh sản của nam giới. Vậy Aspartic Acid là gì và vai trò của nó như thế nào trong cơ thể? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về nó ngay trong bài viết này.

Aspartic Acid là gì?

Axit aspartic, còn được gọi là axit aminosuccinic hoặc aspartate. Nó là một axit amin không thiết yếu được tạo ra tự nhiên trong cơ thể con người thông qua chế độ ăn uống.

Nó có một số công dụng, chẳng hạn như trong quá trình tổng hợp protein và điều hòa một số hormone. Nhưng nó cũng được tổng hợp hóa học để tạo ra các chất bổ sung chế độ ăn uống. Tuy nhiên, lợi ích của nó như là một chất bổ sung đang bị tranh cãi.

Vai trò của axit Aspartic trong cơ thể là gì?

Axit aspartic là một trong những axit amin khối xây dựng chịu trách nhiệm tổng hợp protein và điều chỉnh hormone trong cơ thể con người.

Axit aspartic có hai dạng: axit L-aspartic và axit D-aspartic.

Axit L-aspartic trở thành một phần của protein được tổng hợp trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm khuyến khích sản xuất các kháng thể hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch cơ thể.

Axit D-aspartic không được sử dụng để tổng hợp protein. Nó thường được tìm thấy trong tuyến yên và tinh hoàn. Nó có liên quan đến việc điều chỉnh, giải phóng và tổng hợp testosterone và hormone luteinizing (LH).

LH chịu trách nhiệm điều tiết kích thích rụng trứng trong hu kỳ kinh nguyệt. Nó cũng có tác dụng khuyến khích sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Axit aspartic tham gia vào quá trình tổng hợp bốn axit amin thiết yếu ở người: methionine, threonine, isoleucinelysine. Trong đó:

  • Methionine được sử dụng trong quá trình trao đổi chất.
  • Threonine được sử dụng trong hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống tim mạch và hệ thống miễn dịch.
  • Isoleucine được sử dụng trong điều tiết năng lượng.
  • Lysine được sử dụng trong tăng trưởng và tăng cường cơ bắp.

Tác dụng của Aspartic Acid

Axit amin có thể có trong vitamin tổng hợp, protein và thực phẩm bổ sung. Nó được sản xuất dưới dạng viên nén, chất lỏng và bột.

Tuy nhiên, axit aspartic không được coi là một axit amin thiết yếu. Do đó, chúng ta không cần bổ sung axit aspartic để tăng mức độ của nó trong cơ thể. Một chế độ ăn uống với lượng protein đầy đủ sẽ cung cấp tất cả các axit amin mà cơ thể cần.

Nhưng chúng ta cũng nên xem xét tác dụng cảu Aspartic Acid. Trong trường hợp chúng ta thấy nó cần thiết, hãy bổ sung nó.

Xây dựng khối lượng cơ bắp

Aspartic Acid đóng vai trò trong việc điều chỉnh nồng độ testosterone. Do đó, axit D-aspartic đã trở thành một thành phần phổ biến trong các chất bổ sung nhằm vào những người muốn xây dựng khối lượng cơ bắp và sức mạnh.

Các nghiên cứu về việc bổ sung axit D-aspartic dẫn đến sự gia tăng nồng độ testosterone. Nó cũng tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh ở những người đàn ông tập tạ.

Đàn ông trong các nghiên cứu này đã trải qua sự gia tăng tương tự về cơ bắp và testosterone cho dù họ đã bổ sung axit D-aspartic hoặc giả dược.

Các nghiên cứu điều tra tác động của việc bổ sung axit aspartic đối với nồng độ testosterone không mang lại kết quả cuối cùng.

Tác dụng của Aspartic Acid trong tăng khả năng sinh sản

Trong một nghiên cứu bao gồm 30 người đàn ông bị giảm khả năng vận động của tinh trùng (asthenozoospermia) và 30 người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp (oligoasthenozoospermia). Họ được cho dùng một liều axit D-aspartic hàng ngày trong 90 ngày. Kết quả dẫn đến sự gia tăng đáng kể cả lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng.

Do đó, tỷ lệ mang thai ở những cặp vợ chồng này cũng tăng lên. Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy việc bổ sung axit aspartic có thể có tác dụng có lợi đối với khả năng sinh sản của nam giới. Axit aspartic cũng là một trong những thành phần của sữa ong chúa. Vì vậy mà chúng ta thường nghe nói đến tác dụng của nó trong việc tăng khả năng sinh sản.

Đối với nữ giới, có ít nghiên cứu hơn về tác dụng của nó với khả năng sản. Nhưng cũng có một nghiên cứu liên quan đến 20 phụ nữ trải qua điều trị IVF. Kết quả cho thấy axit D-aspartic làm cho chất lượng trứng cao hơn. Do đó, nhiều người cho rằng, axit amin này cũng có thể làm tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về mối quan hệ giữa axit aspartic và khả năng sinh sản đều tập trung vào khả năng sinh sản của nam giới do vai trò của axit aspartic trong điều hòa testosterone.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Có một số tác động có hại cho cơ thể liên quan đến việc bổ sung axit aspartic. Đó là do các chất bổ sung làm tăng lượng axit amin ăn vào. Điều này có thể dẫn đến cân bằng nitơ âm tính trong cơ thể.

Cân bằng nitơ âm có nghĩa là lượng nitơ rời khỏi cơ thể qua nước tiểu cao hơn lượng nitơ đi vào cơ thể qua miệng. Khi xảy ra, có thể gây thiếu máu, giảm sức đề kháng nhiễm trùng. Nó cũng có thể gây ra suy yếu chuyển hóa và sự phát triển của gan nhiễm mỡ.

Để kiểm tra tác dụng phụ này của nó, các xét nghiệm máu chi tiết đã được thực hiện. Kết quả, những người đàn ông tham gia không nhận thấy tác dụng phụ nếu dùng bổ sung này dưới 90 ngày.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên sử dụng bổ sung axit aspartic.

Hiện tại, không có quy định về liều lượng sử dụng của chất bổ sung này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chúng ta nên sử dụng nó qua các loại thực phẩm. Trong đó, sử dụng viên sữa ong chúa cũng có thể là một cách tốt cho bạn.

Kết luận

Axit aspartic có hai dạng, axit L-aspartic và axit D-aspartic. Cả hai đều thực hiện các chức năng khác nhau trong cơ thể. Axit aspartic có thể tham gia vào việc điều chỉnh hormone và tạo ra protein trong cơ thể hỗ trợ một loạt các chức năng cơ thể cần thiết.

Cả hai loại này đều có thể được tìm thấy trong chế độ ăn uống đa dạng. Do đó, việc bổ sung axit aspartic thường không cần thiết.

Mặc dù bổ sung axit aspartic rất phổ biến ở những người muốn xây dựng khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy axit aspartic có lợi cho việc sử dụng này. Ngoài ra, nghiên cứu về tác dụng phụ của bổ sung axit aspartic còn thiếu.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định đầy đủ liệu axit D-aspartic tăng có thể làm tăng khả năng sinh sản ở cả nam và nữ hay không, mặc dù có bằng chứng cho thấy khả năng sinh sản của nam giới có thể được cải thiện khi bổ sung axit aspartic.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *