Lão hóa sớm: Tất tần tật thông tin bạn cần biết để phòng ngừa hiệu quả

Lão hóa sớm

Khi bạn già đi, các cơ quan bên trong cơ thể của bạn có sử thay đổi. Các tế bào da ra phục hồi chậm hơn và mất nhiều thời gian hơn để nạp lại năng lượng. Điều này dẫn đến các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và mệt mỏi.

Nếu những điều này xảy ra sớm hơn dự kiến chúng được gọi là là lão hóa sớm.mặc dù không thể tránh được hoàn toàn nhưng có nhiều cách để làm giảm dấu hiệu lão hóa ra sớm. Vì vậy,nếu bạn có đủ những kiến thức về trường hợp này bạn sẽ dễ dàng có biện pháp phòng ngừa tốt hơn.

Dấu hiệu lão hóa sớm

Quá trình lão hóa có vẻ khác nhau đối với mọi người. Nhưng có một số dấu hiệu lão hóa nhất định được coi là sớm trước khi bạn nhận ra chúng trước khi bạn bước sang tuổi 35.

Xuất hiện nhiều đốm nâu

Đây là những đốm nâu xuất hiện trên da do phơi nắng nhiều. Chúng thường làm tăng sắc tố và xuất hiện nhiều trên mặt, mu bàn tay hoặc cẳng tay của bạn. Nhưng đó nâu này có xu hướng xuất hiện sau 40 tuổi. Nhưng những người có da trắng thường thấy xuất hiện sớm.

Dấu hiệu đáng sợ ở tay

Theo thời gian, lớp da trên cùng trở nên mỏng và chứa ít protein cấu trúc hơn. Một trong số chúng là Collagen. Kết quả trúng làn da của bạn có sự biến dạng.

Bàn tay của bạn có thể bắt đầu xuất hiện nhiều vân mỏng phải dễ bị nếp nhăn hơn. Có một số liệu khách quan khi bàn tay bắt đầu già hơn. Nhưng mọi người bắt đầu thấy nó ở độ tuổi 30 và đầu 40.

Viêm hoặc tăng sắc tố da học theo ngực

Khi trở nên nhiều tuổi hơn, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều vết da loang lổ trên ngực. Tương tự như đốm nâu, những vùng da này có thể bị gây ra bởi sự phá hủy của các tế bào do phơi nắng.

Đây là loại tăng sắc tố không luôn luôn đi kèm với lão hóa. Nó có thể là kết quả của bệnh chàm hoặc một số tình trạng nào đó.

Da khô hoặc ngứa là một trong những dấu hiệu lão hóa sớm

Theo thời gian, da khô hoặc ngứa có thể thường xuyên xảy ra. Đặc biệt sau khi bạn gần 40 tuổi, có thể bạn sẽ thấy khi da bị bong tróc.

Xuất hiện nhiều nếp nhăn và da chảy xệ.

Khi bạn bước vào tuổi 30 làn da của bạn bắt đầu sản sinh ra Collagen ít hơn. Collagen chính là một loại Protein làm cho da của bạn bạn trở nên mềm mại căng mịn.

Nếu Collagen ít hơn, da của bạn sẽ xuất hiện nếp nhăn và chạy xệ.bạn dễ dàng nhận thấy điều này ở những khu vực xung quanh các cơ bắp được sử dụng thường xuyên. Ví dụ như trán hoặc nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Độ tuổi xuất hiện nếp nhăn lần đầu tiên ở mọi người rất khác nhau nên không có tiêu chuẩn để xác định nó bị lão hóa sớm. Trong nhiều trường hợp không phải lão hóa sớm gây ra da nhăn da ra mà có thể chỉ là do bụi bẩn hoặc mất nước.

Rụng tóc cũng là dấu hiệu của lão hóa sớm

Tình trạng này xảy ra khi các tế bào gốc kích hoạt sự phát triển tóc mới trong nang tóc bị chết đi. Thay đổi nội tiết tố, các yếu tố môi trường, di truyền hay chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Có đến 40% phụ nữ trên 70 tuổi bị rụng tóc. Đàn ông thường bị sớm hơn và chiếm 50% bị rụng tóc sau 50 tuổi.

Nguyên nhân nào gây ra là quá sớm

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đó là:

Hút thuốc

Khi bạn hút thuốc ốc các độc tố trong khói thuốc sẽ làm da bạn bị ôxy hóa. Điều này sẽ gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Phơi nắng quá nhiều.

Khi phơi nắng, da của bạn sẽ tiếp xúc với tia UV nhiều hơn. Những tia này này sẽ làm hỏng dna trong các tế bào da và gây ra nếp nhăn.

Di truyền

Mặc dù rất ít gặp nhưng là hỏa sớm cũng có thể do di truyền gây ra. Trong đó hội chứng Wenner gây ra tình trạng nhăn nheo, tóc bạc và hỏi hỏi ở những người có độ tuổi từ 13 đến 30.

Các yếu tố khác dẫn đến lão hóa sớm

Thói quen về lối sống hàng ngày cũng có thể dẫn đến lão hóa sớm. Thậm chí, cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Thói quen khi bạn ngủ: Giấc ngủ mang lại cho cho cơ thể bạn một cơ hội để tái tạo các tế bào mới. Do đó, nếu bạn có giấc ngủ tốt thì da của bạn sẽ được hưởng lợi.nhưng nếu bạn không tạo ra một thói quen ngủ tốt thì da của bạn sẽ bị ảnh hưởng từ thói quen này. Đã có một số nghiên cứu về chất lượng giấc ngủ liên quan đến quá trình lão hóa sớm. Khi giấc ngủ của bạn không đạt chất lượng sẽ làm giảm sút hàng rào bảo vệ da.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều đường và carb tinh chế có thể làm hỏng làn da của bạn theo thời gian.

Uống rượu và cà phê: Nếu bạn uống rượu quá nhiều cơ thể của bạn sẽ bị mất nước. Theo thời gian, tình trạng mất nước này có thể khiến da bị chảy xệ và và xuất hiện nếp nhăn. Cà phê cũng có tác dụng phụ tương tự dù có nhiều nghiên cứu không đưa ra tuyên bố này.

Môi trường cùng có ảnh hưởng đến lão hóa sớm: Các đốm nâu và nếp nhăn có thể xuất hiện nhiều do ô nhiễm môi trường. Vì làn da của bạn tiếp xúc với không khí xung quanh nên khi hàng rào bảo vệ bị ô nhiễm thì thì làn da của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Làm gì để chống lại dấu hiệu lão hóa sớm

Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu lão hóa bạn có thể thực hiện một số bước để giải quyết vấn đề này.

Nếu xuất hiện đốm nâu

Nếu bạn nhận thấy có nhiều đốm nâu xuất hiện trên da bạn nên gặp bác sĩ da liễu để loại trừ các tình trạng khác của da. Khi bạn đã biết chắc chắn về tình trạng này, bạn sẽ có cách để thay đổi lối sống của mình.

Mặc dù kem chống nắng có thể bảo vệ da của bạn khỏi tia UV và giảm sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng nhưng nếu bạn che chắn cẩn thận khi ra ngoài sẽ làm giảm được tình trạng này.

Bạn cũng có thể sử dụng một số cách điều trị bằng cách bôi tại chỗ vào các đốm nâu. Ví dụ như sử dụng nha đam, vitamin c và các sản phẩm có chứa axit alpha hydroxy.

Nếu các biện pháp này không hiệu quả bạn có thể áp dụng các biện pháp mạnh hơn. Ví dụ như như sử dụng ánh sáng cực mạnh hay lột da bằng hóa chất.

Nếu bàn tay bạn bị hốc hác

Nếu bạn thấy bàn tay của bạn bị hút khác da mỏng và xuất hiện các tĩnh mạch thì bạn nên giữ phẩm chúng thường xuyên. Cách tốt nhất là bạn sử dụng một sản phẩm khóa hiđrat hóa ra vào hàng rào bảo vệ da của bạn. Cũng có thể để sử dụng kem chống nắng cho da tay của mình.

Trường hợp da tay thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và ô nhiễm dựa vào công việc của bạn thì không thể để ngăn chặn được hoàn toàn tình trạng này. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng găng tay khi rửa chén hoặc làm việc. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Nếu bị viêm hoặc tăng sắc tố

Nếu bạn bị đổi màu da trên ngực trực, đầu tiên bạn nên bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng và cẩn thận bảo vệ những vùng da bị tổn thương. Hãy cố gắng giữ cho khu vực này thường xuyên được dưỡng ẩm em bằng một loại kem có chứa vitamin c hoặc retinoid.

Nếu da của bạn bị khô hoặc ngứa

Trong trường hợp da của bạn bị bong tróc, hoặc ngứa bạn nên đến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị. Nếu bác sĩ khẳng định giá của bạn bị lão hóa sớm, lúc này hãy tập trung vào việc thay đổi lối sống của bạn.

Một trong những cách đơn giản là uống nhiều nước vì chúng có thể để duy trì hiđrat hóa trên khắp cơ thể và làn da. Bạn cũng nên xem ra bạn bị khô có phải do mất nước không, bạn cần tìm một một phương pháp điều trị đúng.

Nếu da của bạn xuất hiện nếp nhăn và chạy xệ

Trong trường hợp này bạn bắt đầu bảo vệ làn da của bạn bằng kem chống nắng mỗi ngày. Nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đội mũ và quần áo bảo vệ khi đi ra bên ngoài. Bạn cũng được khuyên bỏ hút thuốc và các chất kích thích như rượu, bia và cà phê. Trong trường hợp này bạn cũng nên uống nước để giữ ẩm cho làn da mỗi ngày. Bạn cũng được khuyên sử dụng mỹ phẩm có chiết xuất trà xanh, vitamin a, vitamin c, retinoid và chất chống oxy hóa.

Nếu bạn bị rụng tóc

Nếu tóc bạn bị rụng và ngày càng mỏng hơn sơn hãy cân nhắc sử dụng một loại dầu gội đầu để giải quyết vấn đề này. Bạn cũng lưu ý về chế độ ăn đầy đủ thực phẩm bổ dưỡng để nuôi dưỡng tóc của bạn. Cân nhắc việc bổ sung vitamin tổng hợp hoặc vitamin để giúp cơ thể bạn tạo ra keratin.

Lão hóa sớm có điều trị được không?

Có thể có, kinh nghiệm chống lão hóa sớm thường đi kèm với tuổi tác. Da và cơ thể của bạn sẽ phản ánh điều này.

Kinh nghiệm đi cùng với tuổi tác, và có những lúc da hoặc cơ thể chúng ta sẽ phản ánh điều đó.

Có thể nói đến làm chậm quá trình lão hóa có thể bạn không thích thú. Nhưng đây chính là cách phòng ngừa và tăng cường cho các tế bào thông qua các sản phẩm hoặc thay đổi lối sống.

Trong một số trường hợp, chăm sóc làn da có thể giúp phục hồi tình trạng lão hóa da sớm.

Làm thế nào để ngăn ngừa lão hóa sớm hơn nữa

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nhìn thấy dấu hiệu lão hóa của bạn. Một số bạn có thể kiểm soát, và một số bạn không thể.

Sử dụng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng với ít nhất SPF 30 mỗi ngày có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Chú ý nhiều hơn là khuôn mặt của bạn

Đừng hạn chế chế độ dưỡng ẩm và bảo vệ da của bạn chỉ cho khuôn mặt của bạn. Hãy chắc chắn sử dụng kem chống nắng với ít nhất 30 SPF và kem dưỡng da trên phần còn lại của cơ thể.

Hãy chắc chắn rằng bạn tẩy trang trước khi đi ngủ

Thói quen rửa mặt của bạn có thể ảnh hưởng đến cách làn da của bạn xuất hiện.

Rửa mặt hai lần một ngày bằng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ. Hãy chắc chắn rằng khuôn mặt của bạn không có phấn nền và các chất cặn khác trước khi bạn đi ngủ.

Bám sát lịch trình ngủ để chống lão hóa sớm

Giấc ngủ rất cần thiết cho tất cả các cơ quan của bạn, bao gồm cả làn da của bạn.

Thực hiện theo lịch trình giấc ngủ sẽ cung cấp cho làn da của bạn thời gian để làm mới và làm mới chính nó hàng ngày.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống cân bằng đảm bảo rằng bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để tạo ra các tế bào da khỏe mạnh.

Giữ nước

Mất nước có thể làm cho nếp nhăn xuất hiện nhanh hơn. Uống 8 cốc nước mỗi ngày để hydrat hóa cơ thể của bạn.

Chủ động luyện tập

Tập thể dục hàng ngày giúp tăng cường lưu thông của bạn, giúp da khỏe mạnh hơn. Điều này có thể giúp làn da của bạn trông trẻ hơn.

Bỏ thuốc lá để chống lão hóa sớm

Đây là một cách nên thực hiện. Bởi vì nó trong khói thuốc có độc tố. Nếu không cho da tiếp xúc với độc tố bạn sẽ cho da thời gian để tự sửa chữa.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia bỏ hút thuốc nhận thấy rằng làn da của họ trông trẻ trung hơn sau khi bỏ thuốc.

Thực hành quản lý căng thẳng

Tìm một kỹ thuật giảm căng thẳng phù hợp với bạn và biến nó thành thói quen. Yoga, đi bộ tự nhiên và thiền định đều là những trường hợp nên thực hiện.

Bổ sung collagen

Nếu bạn đã theo dõi blog của tôi, bạn đã biệt collagen là gì và công dụng của nó. Lượng collagen trong cơ thể của chúng ta ngày càng hao hụt là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa. Vì vậy mà việc bổ sung collagen sẽ hạn chế được tình trạng này.

Nếu bạn quan tâm đến các viên uống collagen, hãy tham khảo thêm danh sách các sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao trên blog của tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *